Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về thay đổi việc chia tách đất sau khi nhận thừa kế, tặng cho

  • 30/03/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Bà tôi có hai mảnh đất, mảnh thứ nhất tách cho hai con trai là bác cả và bác hai và để phần ngõ đi cho chú hai là 2,5m. Mảnh thứ hai cho bác cả đứng tên. Ông tôi đã mất từ lâu, năm 1997 bà tôi có làm chúc thư không có công chứng về việc phân chia như trên. Nay 03 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001.


  Hỏi:  Đến năm 2012 vì quy hoạch xây dựng nhà ở nhà tôi có một cô không đi lấy chồng và ngõ đi vào nhà chú hai nên bà tôi muốn thay đổi lại (chia Lại) cụ thể mở rộng ngõ cho chú 02 là 4m và đề nghị bác cả chia tách cho em gái không lấy chồng là 50 m2.Tôi xin hỏi việc đã được cấp giấy chứng nhận rồi bà tôi có quyền thay đổi được như vậy không? Đến nay, bà tôi đã mất anh em trong nhà vẫn đang tranh chấp chưa giải quyết được.
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, về quyền sở hữu 2 mảnh đất: do bạn không nêu rõ trong bài nên nên chúng tôi sẽ hiểu các mảnh đất trên thuộc về tài sản chung của cả ông và bà bạn. Do đó, bà của bạn chỉ có quyền sở hữu ½ số tài sản trên, và ½ còn lại là phần tài sản thuộc về ông bạn. Các dữ liệu mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa rõ ràng nên chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Trường hợp ông bạn mất không để lại di chúc:
   
  Nếu ông bạn mất không để lại di chúc, phần tài sản của ông bạn sẽ được chia theo nguyên tắc thừa kế theo pháp luật, tức được chia đều cho các hàng thừa kế theo quy định tại điểm a khỏan 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 Người thừa kế theo pháp luật.
   
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   
  Như vậy, bà bạn sẽ chỉ có quyền lập di chúc trong phần tài sản của bà. Nếu bà bạn lập di chúc bao gồm cả phần tài sản của ông bạn thì bản di chúc này hết hiệu lực một phần, có nghĩa phần tài sản của ông bạn sẽ không được chia theo di chúc.
   
  Đối với di chúc của riêng bà bạn, trong phần tài sản của bà bạn
   
  Về hiệu lực của di chúc: Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật dân sự thì: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết"
   
  Bản di chúc của bà bạn chỉ có hiệu lực khi bà bạn đã chết. Do thời điểm chia tách các mảnh đất bà bạn chưa chết, nên trường hợp hưởng tài sản của các con là tặng cho quyền sử dụng đất, không phải theo thừa kế.  Theo các dữ kiện bạn cung cấp, không nêu rõ khi tặng cho quyền sử dụng đất này bà bạn có điều kiện, quy định quyền nghĩa vụ gì với người nhận (các con) hay không, nên chúng tôi mặc nhiên hiểu là đây là trường hợp tặng cho không có điều kiện.
   
  Mặc dù không có hợp đồng, giấy tờ chứng minh cho việc tặng cho tài sản, nhưng các mảnh đất đó đã được tách sổ đỏ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên quyền sử dụng đất thuộc về người đứng tên trong giấy chứng nhận. Do bạn không nêu rõ người đứng tên quyền sử dụng 3 mảnh đất đó, nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
   
  Quyền sử dụng đất thuộc về bà bạn: Đất được chia theo di chúc bà bạn để lại sau khi mất
   
  Quyền sử dụng các mảnh đất trên thuộc sở hữu của bác, bác hai và chú của bạn. Lúc này,  không thuộc quyền của bà bạn nữa, có nghĩa là bà bạn không thể thay đổi, chia tách những mảnh đất này
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thay đổi việc chia tách đất sau khi nhận thừa kế, tặng cho. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
   
  CV. Nguyễn Hoài Thu – Công ty Luật Minh Gia
   
   
   
   

    Hotline: 1900.6169