Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về thẩm quyền và trình tự, thủ tục thu hồi đất.

Ông em, sinh năm 1941 là chủ sở hữu hợp pháp thửa ruộng 7.000 m2 đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số QSDĐ/0204 do UBND Huyện cấp ngày 21 tháng 05 năm 1996. Vừa qua, chính quyền xã chủ trương mở một con kênh thủy lợi đi ngang qua phần đất của ông em (đất hạng nhất hai vụ lúa) không những làm mất trắng của ông 1.500 mét vuông đất mà hiện tại vẫn còn đang nạo vét thêm.

Đất sau khi nạo vét thì đem đổ đi nơi khác, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của ông em. Trước sự việc bị thu hồi đất trên, ông em đã làm đơn khiếu nại UBND xã. Theo biên bản làm việc giữa UBND xã và ông em ngày 08/09/2016 vừa qua thì UBND xã cũng đã thừa nhận việc cho đến thời điểm này, xã vẫn chưa trao bất kì một quyết định thu hồi đất nào cho ông mà chỉ giải thích hết sức chung chung, không dựa vào bất cứ một cơ sở pháp lí nào cả.

Vậy em hỏi: 1. Việc thu hồi đất của UBND xã  đúng hay sai 2. Ông em có quyền khởi kiện việc mình bị thu đất tại cơ quan tòa án không? 3. Nếu được quyền khởi kiện, ông em cần làm các bước như thế nào để tiến hành thủ tục khiếu kiện cho đúng pháp luật? em cảm ơn ạ, mong nhận tin sớm từ công ty.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

căn cứ theo Điều 66 luật đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất:


"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Như vậy, UBND tỉnh và UBND huyện có thẩm quyền thu hồi đất còn UBND xã không có quyền thu hồi đất. UBND xã nơi ông bạn cư trú tự thực hiện thu hồi đất là trái quy định của pháp luật.

Mặt khác, Khi thực hiện thu hồi đất cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Theo luật đất đai năm 2013 quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất:

Thứ nhất, thực hiện thông báo thu hồi đất: niêm yết tại UBND xã nơi có đất thu hồi và gửi cho người bị thu hồi đất.

Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực thu hồi đất đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trước thời hạn quy định  thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất mà không phải chờ đến hết thời hạn thông báo thu hồi đất.

Người có đất thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quá trình điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

Thứ hai, xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Thứ ba, lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư .

Thứ tư, việc quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thứ năm, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm quản lý đất đã được giải phóng mặt bằng.

Cơ quan nhà nước thực hiện thu hồi đất mà không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục trên là trái quy định của pháp luật. Ông bạn có quyền làm đơn khiếu nại hoặc tố cáo UBND xã lên UBND huyện về hành vi thu hồi đất sai thẩm quyền và thực hiện thu hồi đất không theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Thời gian thực hiện khiếu nại là 90 ngày kể từ thời điểm UBND xã thực hiện thu hồi đất, nạo vét kênh ... còn tố cáo thì hiện nay pháp luật chưa quy định về thời hiệu. Do đó, ông bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên để yêu cầu UBND huyện giải quyết. Ngoài ra, ông bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án huyện nơi để yêu cầu xử lý hành vi của UBND cấp xã: thu hồi đất sai thẩm quyền và thực hiện thu hồi đất không theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Kèm theo đơn khiếu nại, tố cáo hặc khởi kiện ông bạn phải đưa ra chứng cứ chứng minh về việc UBND xã thực hiện thu hồi đất, các hành vi vi phạm về thủ tục và những thiệt hại thực tế của ông bạn để yêu cầu bồi thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thẩm quyền và trình tự, thủ tục thu hồi đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga - Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn