1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về sửa chữa nhà ở thuộc diện tái định cư

  • 31/07/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Gia đình em được nhà nước bồi thường đất tái định cư và được xây nhà mới, nhưng tình trạng trước nhà em đất thấp nên mùa mưa thường xuyên nước ngập vô tận nhà, lí do là vì hệ thống cống thoát nước nghẽn, gia đình em đã nâng độ cao sân nhà lên cao cho nước khỏi tràn vào nhà thì bị chính quyền địa phương không cho và cho đập dỡ, vậy em xin hỏi là nhà tái định cư thì hộ dân có quyền nâng cấp sửa chữa nếu bị thiên nhiên đe dọa đến cuộc sống không ạ.

  Tư vấn về sửa chữa nhà ở thuộc diện tái định cư


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ tại Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định:

  Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định trên, người sử dụng đất nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. Do vậy, trường hợp của bạn muốn sửa chữa và nâng cấp nhà ở phải có sự cho phép, đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Vấn đề xử lý vi phạm trật tự xã hội về hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau:

  + Ngừng thi công xây dựng công trình;

  + Đình chỉ thi công xây dựng công trình;

  + Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm;

  + Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra;

  + Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng;

  + Ngoài ra, các hình thức xử lý khác.

  Nếu việc nâng cấp, sửa chữa này phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương; bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, thiết kế đô thị, yêu cầu về phạm vi an toàn đối với công trình xung quanh, hành lang bảo vệ các công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật,...; việc sửa chữa, cải tạo không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông thoáng, ánh sáng,... thì bạn hoàn toàn có thể xin giấy phép xây dựng để tiến hành nâng cao nhà lên so với mặt đường. Bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu giải trình về việc không cho phép cải tạo nhà ở. Nếu chính quyền địa phương nhất quyết không cho và cưỡng chế đập dỡ nhà mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trên trao đổi cụ thể tình trạng nhà bạn và phương hướng giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về sửa chữa nhà ở thuộc diện tái định cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169