LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về quyết định cưỡng chế thu hồi đất đã hết hiệu lực thi hành

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất quy định thời gian là từ ngày 05/5/2017 đến ngày 16/5/2017. Nay đã hết thời hạn mà muốn thực hiện việc thu hồi đất thì làm thế nào? Cụ thể như sau:

 

Kính thưa quý Luật sư.Trong quá trình thực hiện có vướng về nghiệp vụ, xin quý Luật sư giúp: Ngày 3/4/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện A ban hành Quyết định số 2411/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Đức Q. Tại Điều 1 của Quyết định cưỡng chế quy định "Thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 05/5/2017 đến ngày 16/5/2017". Đến nay (ngày 27/9/2017), thời gian cưỡng chế theo Quyết định số 2411/QĐ-UBND ngày 3/4/2017 nêu trên đã hết. Vậy nay muốn thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thì có thể ban hành Quyết định cưỡng chế mới thay thế Quyết định số 2411/QĐ-UBND ngày 3/4/2017 hay ban hành Quyết định gia hạn thời gian cưỡng chế của Quyết định số 2411/QĐ-UBND ngày 3/4/2017? Nếu được thì quy định ở điều, khoản của văn bản nào. Trân trọng cảm ơn!   

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trong thực tế thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất nói riêng và các quyết định hành chính khác nói chung …không phải lúc nào người thi hành, cơ quan thi hành cũng thực hiện đúng theo thời gian được ghi trong quyết định. Có thể vì lý do khách quan như thiên tai hoặc vào lúc địa phương đang có các sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử, đại hội Đảng hoặc vì lý do chủ quan mà chậm trễ trong việc tổ chức thực hiện quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế.

 

Khi ở trong tình huống này thì thường cơ quan tham mưu căn cứ vào Khoản 3 Điều 18 Luật XLVPHC và Nghị định 09/2010/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư để tham mưu người ban hành quyết định sửa đổi quyết định đã ban hành.

 

“Điều 18. Trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác xử lý vi phạm hành chính

...

3. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có trách nhiệm phát hiện quyết định về xử lý vi phạm hành chính do mình hoặc cấp dưới ban hành có sai sót và phải kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới theo thẩm quyền.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Khánh Phượng - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn