Tuấn Luật sư

Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài từ ngày 1/7/2015

​Chào Công ty Luật TNHH Minh Gia, Hiện tại bên công ty em đang có nhu cầu mua va giao dịch nhà ở cũng như loạt hình bất động sản. Công ty la công ty TNHH 1 thành viên 100% vốn nước ngoài đầu tư vào ạ, các sếp là người nước ngoài hiền tại đang làm việc và sinh sống tại đây​. Cho nên , công ty em cũng như mấy sếp đang có nhu cầu mua nhà ở hoặc đất để sinh sông và làm việc.


Theo như em được biết từ 1/7/2015 , luật nhà ở cũng như luật bất động sản đã thay đổi, không biết bên mình có thể tư vấn những điểm liên quan đến việc mua bán nhà đất dành cho công dân và công ty nước ngoài cũng như gửi cho em 1 số tài liệu liên quan để tìm hiểu được không ạ.

Cám ơn công ty.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo quy định mới của Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 thì đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam được mở rộng hơn cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Cụ thể:
 
Về điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài:
 
Tại Điều 159, Điều 160 Luật nhà ở năm 2014 quy định các tổ chức, cá nhân nước ngoài sau được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt nam.


Trường hợp này, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định.


2.  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.


Trường hợp này, phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam.


3. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc trường hợp được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Căn cứ vào các điều kiện trên thì doanh nghiệp của bạn có 100% vốn đầu tư nước ngoài như vậy, doanh nghiệp muốn mua nhà ở tại Việt Nam thì phải cung cấp được giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh tại Việt Nam, trường hợp cá nhân nước ngoài sang làm việc tại công ty thì chỉ cần được cấp thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Về thực hiện quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài:

Nghị quyết 19/2008/QH12 chỉ cho phép các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam được mua 1 căn hộ chung cư trong thời hạn 50 năm. Tuy nhiên Luật nhà ở năm 2014 cho phép tố chức, cá nhân nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, ngoài ra còn được mua nhà ở là nhà ở riêng lẻ, gồm biệt thự và nhà ở liền kề với số lượng không quá 250 căn trong một đơn vị hành chính cấp phường.

Điều 162 Luật nhà ở quy định,Tổ chức nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được sử dụng nhà ở để bố trí cho những người đang làm việc tại tổ chức đó, không được phép cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 
Về thời hạn sở hữu nhà ở:

Đối với cá nhân thuộc diện mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở tại Việt Nam thì thời hạn sở hữu là không quá 50 năm nhưng được gia hạn nhiều lần.
 
Đối với cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thì được mua với thời hạn lâu dài, ổn định.
 
Đối với tổ chức thì thời hạn sở hữu nhà  ở không vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó.
 
Về thủ tục khi mua bán nhà đất tại Việt Nam bạn có thể tham khảo tại:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/dieu-kien,-trinh-tu,-thu-tuc-mua-nha-cua-ca-nhan,-to-chuc-nuoc-ngoai-tai-vn.aspx
 
Hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài từ ngày 1/7/2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169