1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về loại đất và cách tích lệ phí trước bạ đối với đất

  • 23/09/2015
  • Trần Kim Khánh
  • Loại đất tôi mua là : đất trồng cây lâu năm khác ( Mã hiệu trong sổ đỏ là LNK) tuy nhiên khi đối chiếu với bảng giá đất định kì 5 năm (2015-2019) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tôi không thấy có loại mã này, vậy loại đất trên thuộc loại đất nào trong bảng giá đất của Bắc Kạn ? Công thức tính lệ phí trước bạ như thế nào? tôi xin chân thành cảm ơn!!


  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của ban, công ty xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về loại đất.

  Bản chất của đất trồng cây lâu năm khác là giống với đất trồng cây lâu năm. Thông tư 25/2014/TT-BTNMT đã bỏ kí hiệu đất trồng cây lâu năm khác, chỉ quy định kí hiệu của đất trồng cây lâu năm là CLN. Vì vậy nên bạn sẽ căn cứ vào mã kí hiệu của đất trồng cây lâu năm.

  Thứ hai, về công thức tính lệ phí trước bạ.

  Cách tính lệ phí trước bạ được quy định cụ thể trong thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Cụ thể:

  Điều 4. Căn cứ tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ  
   
  1- Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ.

  2Mức thu lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:
   
  Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp
  (đồng)
   
  =
  Giá tính lệ phí trước bạ
  (đồng)
   
  X
  Tỷ lệ
  lệ phí trước bạ
  (%)
   
   Mức thu lệ phí trước bạ đối với các tài sản quy định tại Điều 1 Thông tư này tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), tàu bay, du thuyền. 
   
  Điều 5. Giá tính lệ phí trước bạ
   
  Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ…
   
  2- Căn cứ  xác định giá tính lệ phí trước bạ:
   
  2.1- Đối với đất: Căn cứ  xác định giá tính lệ phí trước bạđất là diện tích đất chịu lệ phí trước bạ và giá đất tính lệ phí trước bạ.

  Trong đó:

  a- Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân doVăn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo "Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính".
   
  b- Giá đất tính lệ phí trước bạ:  là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định .
   
  2.2- Đối với nhà:Căn cứ  xác định giá tính lệ phí trước bạnhà là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ và giá nhà tính lệ phí trước bạ.
  Trong đó:
   a- Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
  b-Giá nhà tính lệ phí trước bạ: là giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
   
  Điều 6. Tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ
   
  1. Nhà, đất là 0,5%...

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về loại đất và cách tích lệ phí trước bạ đối với đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169