1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà ở

  • 22/11/2015
  • Hà Thị Thảo
  • Tháng 3/2014, em có đặt cọc 100 triệu để mua 01 mảnh đất, 01 ngôi nhà trên đất giá là 800 triệu đồng (có người làm chứng). Thỏa thuận sau 1 tháng sẽ thanh toán cho bên bán và họ sẽ có trách nhiệm giao bìa đỏ, bàn giao mảnh đất và ngôi nhà cho em. Cam kết là nếu bên nào sai sẽ phải chịu phạt 50 triệu đồng. Sau đó em không mua nữa, chấp nhận bị mất 50 trong số 100 triệu tiền đặt cọc. Nhưng đến nay khi đòi thì bên bán không trả 50 triệu còn lại cho em. Nhờ luật sư hướng dẫn em cách để em đòi lại 5


  TRẢ LỜI: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, theo thông tin anh cung cấp tôi xin trả lời như sau:

  Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

  Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

  Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.


  Như vậy đối với trường hợp của anh mua bán nhà thì phải được lập bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  Theo thông tin mà anh cung cấp anh có mua 1 ngôi nhà 800 triệu và đăt cọc 100 triệu, thoả thuận 1 tháng sau sẽ thaanh toán cho bên bán và họ có trách nhiệm giao bìa đỏ, bàn giao mảnh đất và ngôi nhà cho anh. Cam kết bên nào sai sẽ chịu phạt 50 triệu.

  Theo quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

  Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

  1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
  2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.
  3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.
  Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

  Theo đó trong hợp đồng anh và bên bán đã thoả thuận với nhau mức phạt hợp đồng là 50 triệu, do đó bên bán sẽ phải trả lại cho anh 50 triệu còn lại, nếu bên bán không trả anh có thể tiến hành kiện đòi tài sản và nộp đơn khỏi kiện đến Toà án nơi cư trú hoặc nơi có đất và thủ tục khởi kiện được quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi và bổ sung năm 2011.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV Nguyễn Lương - Công ty luật Minh Gia 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169