Vũ Thanh Thủy

Tư vấn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

Nội dung câu hỏi: Chào luật sự. Tôi có câu hỏi về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mong luật sư có thể trả lời câu hỏi của tôi.

 

Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất nhưng khi làm thủ tục chuyển nhượng thì bên A chỉ có 1 mình người chồng ký tên, còn người vợ không ký (2 vợ chồng họ sống ly thân mỗi người một nơi nhiều năm nhưng miếng đất đó là của chung ) do khi đó không hiểu biết về đất đai nên gia đình tôi đã thực hiện mua bán mà chỉ có sự tham gia của người chồng, có làm giấy thỏa thuận giữa 2 bên, gia đình tôi cũng giữ sổ đỏ nhưng đó là sổ đỏ bên A chưa đổi sang cho gia đình tôi, gia đình tôi đã thuyết phục năn nỉ người vợ kia nhưng bà ấy nhất quyết không ký. Khi mua bán cũng chỉ có bố tôi tự mua bán do mẹ tôi đi làm ăn xa không có nhà, tôi thì còn quá trẻ. Luật sự có thể cho tôi biết là hiện giờ gia đình tôi nên làm gì và miếng đất gia đình tôi đã mua có bị mất trắng khi bên A họ kiện không? Mong luật sư giải đáp câu hỏi của tôi sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin đưa ra tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Theo Điều 35 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

 

“2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

 

a) Bất động sản;

 

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

 

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

 

Ngoài ra thì về hình thức: Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải lập thành văn bản, được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản (Điều 167).

 

Do đó, giao dịch mua bán giữa bên A và gia đình bạn là vô hiệu.

 

Theo đó, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định BLDS là:

 

- Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

 

- Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

 

- Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

 

- Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

 

Trong trường hợp Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu thì bên A có trách nhiệm hoàn trả tiền cho gia đình bạn, gia đình bạn phải trả sổ đỏ cho bên A.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Dương Xuân - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay