Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về hạn mức đất được tặng cho?

Tư vấn về trường hợp muốn tặng cho đất vườn có cần lưu ý về hạn mức đất được phép chuyển giao không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Thưa quý Luật sư.
Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề như sau:
Cha tôi qua đời năm 1993, có để lại khu vườn rỗng 1400 m2 ở quê . Lúc đăng kí thì chúng tôi không ở đó, nên anh tôi đứng tên. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho anh tôi  200 m2 đất thổ cư, phần còn lại xem như đất vườn. Bây giờ anh tôi muốn chia cho hai anh em tôi, anh tôi đứng tên 2 phần, anh còn lại một phần và tôi một phần. Theo giải quyết thì 200 m2 đất thồ cư, sẽ sang tên cho anh tôi 50 m2 và tôi 50 m2. Phần đất vườn thì phải đủ 1000 m2 mới được sang tên, nhưng đây không đủ, nên không được sang tên. 
 
Hỏi: Thưa Luật sư, Luật đất đai có quy định phải đủ 1000 m2 mới được tặng cho, thừa kế không ạ? Hướng giải quyết là anh tôi phải xin chuyển toàn bộ đất vườn lên đất thổ cư, rồi mới tặng cho được. Nếu làm như vậy thì anh tôi phải đóng một khoản tiền rất lớn để chuyển đổi. Bất khả thi. Thưa luật sư, như vậy bây giờ chúng tôi phải làm sao để có thể sang tên quyền sử dụng đất. Xin quý Luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn luật sư rất nhiều.
Tư vấn về hạn mức đất được tặng cho?

Tư vấn về hạn mức đất được tặng cho?


                                                        Quy định về hạn mức đất được tặng cho?
                                                                        (Ảnh minh họa)

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, bạn đã tìm hiểu về quy định đối với hạn mức đất vườn được chuyển giao ở Điều nào Luật đất đai?. Theo quy định của Luật đất đai là không có.
 
Thứ hai, tại khoản 1 Điều 15 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau: “Nhà nước quy định hạn mức sử dụng đất gồm hạn mức  giao đất nông nghiệp, hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp”. Không có quy định về quy định hạn mức chuyển giao đất vườn.
 
Thứ ba, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình. Vì vậy, hạn mức đất của mỗi tỉnh sẽ có quy định khác nhau.
 
Như vậy, chúng tôi có thể tư vấn như sau: trường hợp của bạn hiện tại anh bạn có 1200m2 đất vườn, anh bạn có thể tặng cho lại cho bạn một cách bình thường (không có quy định về hạn mức chuyển giao đất vườn như bạn đã trình bày) không phải chuyển toàn bộ đất vườn lên đất thổ cư gì hết. Khi chuyển giao cho bạn, bạn có thể tự chuyển đất vườn được nhận thành đất ở cho mình không vượt quá hạn mức đất ở quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh của bạn. Để biết rõ hơn về quy định của tỉnh bạn nên tới hỏi trực tiếp cán bộ làm việc về đất đai của nơi bạn đang có đất muốn chuyển giao.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hạn mức đất được tặng cho?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV tư vấn: Hoàng Huyền – Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169