Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai

  • 06/08/2016
  • Vũ Thanh Thủy
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi ngày 09/04/2007 tôi có mua một nền nhà do anh Lê V đứng tên bán với số đo như sau: bề ngang 4,5m (bốn mét rưỡi), bề dài 20,5m( hai mươi mét rưỡi) tổng diện tích đất 92,25m2. Có hai bên giáp ranh đất, người làm chứng và chủ đất ký tên xác nhận. Anh Nguyễn L cất nhà trước tôi và khi tôi cất nhà chồng tôi có để một tấc đất chạy dọc theo nền nhà.

   

  Sau đó anh L kế bên làm lại nhà bếp tôi có nói làm thẳng ranh đất để khi tôi làm vách nhà bếp sẽ không lấn qua đất nhà kế bên nhưng cuối cùng anh L vẫn làm lấn luôn phần đất đó và từ đó tôi không nói gì nhưng hôm nay anh L kế bên cất nhà ở phía trước làm cột luôn phần ranh đất nhà tôi để làm hàng rào cổng nhưng vợ anh L vẫn kêu thợ làm kính ranh đất đó tôi không cho làm thế và tôi có kêu vợ anh nói thợ hồ xây gạch thẳng ranh đất thì vợ anh L không những không chịu mà còn mắng tôi rất nhiều và xúc phạm luôn đến mẹ tôi mà bà đã qua đời rồi. Cô ta mắng và hăm dọa lấy đá ném tôi trước chòm xóm tôi. Cô ta còn nói tôi mua đất chỉ có 4,4 m bề ngang và tôi đã lấn đất của cô ta. Tôi có ghi âm lời cô ta mắng tôi vì ở đó cô ta rất dữ nên người ta không chịu làm chứng dùm tôi. Tôi có thể kiện cô ta được không? Cần điều kiện gì? Tôi muốn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai phải làm thế nào Xin tổng đài tư vấn giúp tôi làm sáng tỏ việc này. Ai sai phải chịu trách nhiệm.

   

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho chị trong trường hợp này như sau:

   

  Thứ nhất, về hành vi của vợ anh L

   

  Theo quy định của BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, Điều 121 về Tội làm nhục người khác:

   

  “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   

  a) Phạm tội nhiều lần;

   

  b) Đối với nhiều người;

   

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   

  d) Đối với người thi hành công vụ;

   

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

   

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

   

  Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (hành động) được thể hiện bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, lột quần áo giữa đám đông người... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực như: bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế đe doạ buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình, nhưng tất cả các hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích là làm nhục chứ không nhằm mục đích khác.

   

  Với hành vi la mắng, chửi chị rất nhiều, xúc phạm chị và mẹ chị, hăm dọa, dùng đá đánh chị trước mặt rất nhiều người của vợ anh L và nếu như những hành vi này đã gây hậu quả nghiêm trọng tới gia đình chị thì chị có thể yêu cầu khởi tố vợ anh L về tội làm nhục người khác. Nếu như những hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì chị có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, để xử lý hành vi này chị có thể tham khảo bài viết sau:

   

  Cách thức xử lý với trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

   

  Thứ hai, về việc giải quyết tranh chấp đất đai

   

  Trước hết, dù theo trình tự tố tụng tại Tòa án hay trình tự giải quyết tại cơ quan hành chính thì thủ tục hòa giải tại UBND xã vẫn là bắt buộc. Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 có quy định khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết TCĐĐ thông qua hòa giải ở cơ sở, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Để thực hiện thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai chị có thể tham khảo bài viết sau:

  Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Chuyên viên Dương Xuân – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169