1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về điều kiện và thủ tục để được nhập sổ hộ khẩu

  • 16/07/2015
  • Hoàng Tuấn Anh
  • Tôi có KT3 ở quận tân phú gần 10 năm, vừa rồi tôi có một người bạn có nhà và hộ khẩu ở quận 12 đồng ý cho tôi nhập vào hộ khẩu nhà anh ấy ở quận 12, xin hỏi như vậy tôi có được nhập không? và cần những giấy tờ nào để cơ quan công an phường, quận chứng nhận cho tôi nhập. tôi rất mong được văn phòng luật sư minh gia tư vẫn hỗ chợ tôi,tôi cảm ơn rât nhiều.

  Trả lời tư vấn

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, liên quan đến vấn đề của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  - Thứ nhất: về điều kiện để được nhập hộ khẩu:

  Theo điều 20 Luật cư trú:

  “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

  Như vậy, bạn có thể tiến hành đăng kí thường trú, nhập hộ khẩu tại căn nhà quận 12 trong trường hợp bạn được người chủ căn hộ đó đồng ý cho nhập hộ khẩu bằng văn bản dưới hình thức cho thuê, mượn hoặc ở nhờ.

  - Thứ hai: Về giấy tờ để cần chuẩn bị để nhập sổ hộ khẩu:

  Theo khoản 1 điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA“quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và nghị định số 31/2014 ngày 18 tháng 4 năm 2014 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú”.

  “ Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  b) Bản khai nhân khẩu,

  c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

  d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.

  Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.”

  Như vậy, để có thể được nhập hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu

  • Bản khai nhân khẩu

  • Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp do Luật quy định)

  •  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Tuy nhiên, trường hợp bạn của bạn đồng ý cho đăng kí thường trú vào chỗ ở của người đó thì bạn không cần giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Thay vào đó, việc đồng ý cho đăng kí thường trú phải được ghi rõ vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký và ghi rõ họ, tên; trường hợp việc đồng ý cho bạn đưng kí thường trú vào nhà quận 12 bằng văn bản thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Về nơi nộp hồ sơ đăng kí thường trú:

   Theo khoản 3 điều 6 thông tư 35/2014/TT-BCA:

  “Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú

  a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện và thủ tục để được nhập sổ hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !

  CV Hằng Nga - Công ty Luật Minh gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169