LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về điều kiện tách thửa đất, giá đất tại tỉnh Tiền Giang.

Tôi có một số vướng mắc về điều kiện được tách thử đất và giá đất cụ thể để làm căn cứ tính nghĩa vụ tài chính. Cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư ! Xin Luật sư cho biết Đất Thổ cư được tách thửa thực hiện theo thủ tục như thế nao? Vị trí tại Ấp Tân Lập 1 huyện tân Phước,Tiền Giang.
 
1. Chiều rộng = ? met , chiều dài ? mét = Diện tích ? m2 là đủ điều kiện. Em có mua mảnh đất rộng 5m dài 94.7m trong có 5x25 đất thô cư phần con lại đất trồng cây lâu năm.

2. Khi chuyển nhượng được tính thuế bao nhiêu

Mong luật sư giúp đỡ. Thành thật cám ơn!
 

Tư vấn về điều kiện tách thửa đất, giá đất tại tỉnh Tiền Giang.
Điều kiện tách thửa đất
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

  1. Về hạn mức đất tối thiểu được tách thửa
     

Quyết định số 20/2015/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh tiền giang, như sau:
Điều 4. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở

“- Vị trí 1: tại các phường thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho: 40 m2.

- Vị trí 2: tại các khu dân cư; mặt tiền đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ thuộc địa bàn các huyện, thành, thị; các thị trấn thuộc huyện; các xã thuộc các thị xã và thành phố Mỹ Tho (trừ các thửa đất tại vị trí 1): 50 m2.

- Vị trí 3: tại các vị trí còn lại của các xã thuộc huyện: 100 m2.

Ngoài diện tích đất tối thiểu theo quy định nêu trên, các thửa đất ở được phép tách thửa phải có chiều ngang mặt tiền từ 4 m (bốn mét) trở lên.”

Như vậy, căn cứ vào diện tích đất của bạn nằm ở vị trí nào sẽ tương ứng với hạn mức đất tối thiểu để được tách thửa. Song trong cả 3 vị trí trong quy định trên, bạn cần lưu ý chiều ngang mặt tiền của thửa đất phải từ 4m trở lên.
 

  1. Về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đất.
     

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật số 71/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản với mức thuế suất là 2%.

Song, bạn có nói là “mua đất” _ tức là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nên bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mà bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

- Lệ phí trước bạ: 0,5% x giá 1m2 đất x diện tích đất. (Giá đất để tính lệ phí trước bạ  do UBND cấp tỉnh ban hành hàng năm )

Bảng giá đất cụ thể của tỉnh Tiền Giang được quy định tại Quyết định số 41/2014/QĐ-UBND ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2015.

Theo đó, xã Tân Lập 1 thuộc khu vực 1 và tướng ứng với giá đất theo từng vị trí như sau:

Đất ở nông thôn còn lại tại các xã phân theo 4 vị trí:

+ Vị trí 1: Đất tại vị trí mặt tiền đường liên xã, liên ấp trải nhựa, đan có mặt rộng từ 3 m trở lên; đất cặp đường đê trải nhựa, đan có mặt rộng từ 3 m trở lên, tương ứng với giá đất là 180.000 đồng/1m2

+ Vị trí 2: Đất tại vị trí mặt tiền đường nhựa, đan có mặt rộng từ 2 m trở lên, đường trải đá cấp phối có mặt rộng từ 3 m trở lên; đất cặp đường đê trải nhựa, đan có mặt rộng từ 2 m trở lên hay trải đá cấp phối có mặt rộng từ 3 m trở lên, tương ứng với giá đất là 140.000 đồng/1m2

+ Vị trí 3: Đất tại vị trí mặt tiền đường đất có nền rộng từ 1 m trở lên và mặt được trải đá cấp phối, nhựa, đan rộng từ 0,5 m trở lên; đường đất có nền rộng từ 2 m trở lên; đất cặp đường đê đất có nền rộng từ 1 m trở lên và mặt được trải đá cấp phối, nhựa, đan rộng từ 0,5 m trở lên; đất cặp đường đê đất có nền rộng từ 2 m trở lên, tương ứng với giá đất là 110.000 đồng/1m2

+ Vị trí 4: Các vị trí còn lại, tương ứng với giá đất là 90.000 đồng.1m2

- Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

“Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận…”
 

- Một số loại phí khác: Lệ phí địa chính: 15.000 đồng; Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)….
 

Về thủ tục tách thửa đất, bạn có thể xem chi tiết tại địa chỉ sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/trinh-tu,-thu-tuc-thuc-hien-tach-thua-hoac-hop-thua-dat.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện tách thửa đất, giá đất tại tỉnh Tiền Giang. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn