1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng

  • 25/06/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng trong trường hợp tách thửa được quy định như thế nào trong các văn bản pháp luật đất đai, chi tiết như sau:

  Xin hỏi gia đình chúng tôi làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng, quyền sử dụng đất tại sổ trắng trước đây không có ghi thửa, sang sổ hồng tách thành 3 thửa và phải đóng thuế trên 100 triệu đồng + thuế trước bạ. Tại sao chúng tôi phải nộp thuế quá nhiều khi chuyển đổi sổ ( sổ trắng chúng tôi có từ năm 1990); việc tách thành 03 thửa khi chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng đúng hay sai. Việc chuyển sổ chỉ nhằm mục đích giúp thuận lợi trong việc vay vốn
  (Hôm trước luật sư đã giúp trả lời gia đình chúng tôi về trường hợp chuyển sổ từ số trắng sang sổ hồng không phái đóng thuế). Nhưng khi lên phòng thuế họ bảo sổ hồng tách thành 3 thửa nên phải đóng. Vậy tại sao khi đo đạc lại họ lại tách đất chúng tôi thành 03 thửa và đóng thuế. Xin hỏi việc tách thửa như vậy có đúng không luật sư trả lời giúp về trường hợp của gia đình chúng tôi)
  Xin vui lòng giải đáp giúp. Xin cám ơn luật sư. 

   

  Tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng


  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, vì gia đình anh (chị) không nói rõ đây gồm những loại đất gì (là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp, đất được nhà nước giao hay như thế nào?) nên rất khó để tư vấn kỹ cho anh (chị). Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung thì đất khi chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng sẽ không phải tách thửa.

  Việc chuyển đổi quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng chỉ nhằm mục đích đối với quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ thuận lợi hơn khi thế chấp vay vốn ngân hàng.
   
  Thứ hai, khi không phải tách thửa thì sẽ không phải chịu thuế và phí trước bạ khi tách thửa. Thực tế hiện nay như gia đình anh (chị) đã đồng ý tách thửa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước thì sẽ vẫn phải đóng thuế như bình thường theo đúng yêu cầu của bên phòng thuế vì lý do đất của gia đình tách thành 3 thửa.

  Căn cứ theo Điều 107 Luật đất đai 2013 quy định:

  “Điều 107. Các khoản thu tài chính từ đất đai

  1. Các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm:
  a) Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất;
  b) Tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê;
  c) Thuế sử dụng đất;
  d) Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất;
  đ) Tiền thu từ việc xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai;
  e) Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;
  g) Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.2. Chính phủ quy định chi tiết việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai, tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai.”
   
  Thứ ba, vấn đề gia đình nên có đơn đề nghị cơ quan yêu cầu tách thửa nên trả lời chính xác về lý do mà gia đình phải tách thửa.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
   
  Luật gia: Bùi.T.Ngọc.Hà – Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169