Tuấn Luật sư

Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi vợ, chồng ly hôn

Kính gửi công ty Luật Minh Gia, Tôi có một việc muốn hỏi như sau: Tôi có sở hữu một mảnh đất mang tên tôi. Khi vợ chồng tôi ly hôn có phân chia tài sản. Trong biên bản xử ly hôn không liệt kê mảnh đất tôi sở hữu. Vậy khi tôi bán mảnh đất này thì thủ tục cần những gì? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Trường hợp thửa đất trên được nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân nhưng trên giấy tờ chỉ mang tên của người chồng. Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn không liệt kê vào tài sản phân chia di tài sản chung vợ chồng. Do vậy, hiện tại nếu bạn muốn thực hiện chuyển nhượng mảnh đất trên thì phải có văn bản xác nhận giữa vợ chồng bạn về việc xác định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng riêng của bạn.
 
Trường hợp thửa đất trên được nhận chuyển nhượng trước thời kỳ hôn nhân, theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, mảnh đất trên sẽ được coi là tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng cũng được sáp nhập vào khối  tài sản chung của vợ chồng, do vậy trong trường hợp này bạn cần có văn bản xác nhận rằng tài sản trên không được sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

Điều 167 Luật đất đai năm 2014 quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã. Hồ sơ yêu cầu công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng bao gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Văn bản xác nhận tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ, chồng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi vợ, chồng ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay