LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về chuyển nhượng đất nông nghiệp theo luật đất đai năm 1993

Luật sư tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ khoảng 20 năm trước chỉ bằng giấy viết tay, giờ người bán muốn đòi lại đất thì có đòi được không? Nội dung cụ thể như sau:

Nội dung hỏi:

Kính gửi văn phòng luật sư!  Kính mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi việc này.

Cách đây khoảng 20 năm về trước đất ruộng được nhà nước cấp để canh tác. Thời điểm đó đất ruộng không được phép bán cho người khác. Gia đình tôi thì không có đất để canh tác, vì thế bố tôi đã thỏa thuận với Ông A (người có đất ruộng) là sang nhượng lại xào ruộng đó cho gia đình tôi với số tiền là 20 triệu để canh tác. Ông A chấp nhận lời thỏa thuận của gia đình tôi. Lúc đó gia đình tôi và Ông A làm giấy tay sang nhượng đất (thời điểm đó chỉ được sang nhượng chứ không cho phép bán). Cách đây khoảng 6 năm về trước, Nhà Nước cấp sổ đỏ cho những hộ dân có ruộng đang canh tác. Vì thế Bố tôi đã làm sổ đỏ đứng tên Bố tôi. Gần đây Ông A chết, những người con trong gia đình Ông A kiện tụng gia đình tôi là cướp ruộng của họ. Ở Xã cũng không giải quyết được vấn đề này, và việc này đã được lên tới huyện. Ở Xã bên Ông A còn có hành vi đe dọa chém và đánh gia đình chúng tôi ở bất cứ nơi nào. Theo Luật Sư gia đình tôi phải làm gì, vụ kiện tụng này tỷ lệ thắng của gia đình tôi là bao nhiêu. Liệu chúng tôi có bị nguy hiểm gì không? Và gia đình tôi nên làm gì để giải quyết vấn đề này.

Kính mong Luật Sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Thay mặt gia đình tôi xin cảm ơn Quý Luật Sư. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Luật Sư. 

Cảm Ơn!

Tư vấn về chuyển nhượng đất nông nghiệp theo luật đất đai năm 1993

Tư vấn về chuyển nhượng đất nông nghiệp theo luật đất đai năm 1993

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vì thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp của gia đình bạn và ông A thực hiện cách đây khoảng 20 năm. Do đó, văn bản pháp luật điều chỉnh quan hệ này tại thời điểm đó là Luật đất đai năm 1993.

Theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai 1993 thì:
 

"1- Hộ giađình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp để trồng rừng, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
 

a) Chuyển đi nơi khác;
 

b) Chuyển sang làm nghề khác;
 

c) Không cònkhả năng trực tiếp lao động.
 

2- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở, do chuyển đi nơi khác hoặc không còn nhu cầu ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 

Việc chuyển nhượng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Người nhận đất phải sử dụng đúng mục đích".
 

Như vậy, tại thời điểm này, pháp luật đất đai cho phép người sử dụng đất ruộng (thuộc nhóm đất nông nghiệp) được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì gia đình bạn và ông A có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 

Về việc giữa hai bên chuyển nhượng chỉ có giấy viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hiện nay, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Pháp luật chỉ công nhận các giao dịch mua bán bằng giấy tay thực hiện trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực). Như vậy, thời điểm đó các bên có làm giấy viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì vẫn được pháp luật công nhận. Đồng thời, gia đình bạn cũng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó thì những người thừa kế của ông A không có căn cứ để đòi lại đất.
 

Hiện nay, gia đình nhà ông A có những hành vi đập phá, đe dọa đến gia đình bạn thì gia đình có thể trình báo với cơ quan công an ở địa phương để yêu cầu ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển nhượng đất nông nghiệp theo luật đất đai năm 1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn