Nông Hồng Nhung

Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất vườn

Gia đình em có nguyện vọng được cấp đất với mục đích sử dụng như ban đầu được không ạ, có nghĩa là 70 mét vuông đất ở còn lại là đất vườn. quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn


Yêu cầu tư vấn :Cho em hỏi gia đình em có 1 miếng đất rộng 150 mét vuông diện tích đất ở là 70 mét vuông,còn lại là đất vườn. Do quy hoạch công trình giao thông nên gia đình em được cấp đất mới 140 mét vuông ,toàn bộ diện tích này mục đích sử dụng đều là đất ở .Do vậy nên gia đình em phải đền bù lại 1 số tiền lớn. Giờ gia đình em có nguyện vọng được cấp đất với mục đích sử dụng như ban đầu được không ạ, có nghĩa là 70 mét vuông đất ở còn lại là đất vườn. quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, Em xin cảm ơn luật sư!
 

Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất vườn
Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Bạn có thể chuyển mục đích quyền sử dụng đất từ đất ở sang đất vườn mà không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải  đăng ký biến động theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT và không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất do không thuộc các trường hợp phải nộp tiền sử dụng đấy khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
 
Do đó, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất 70m2 sang đất vườn. Bạn không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng bạn phải đăng ký biến động. Hồ sơ đăng ký biến động quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2014/TT-BTNMT.

Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2014/TT-BTNMT
 
Trường hợp của bạn, sau khi hoàn tất các thủ tục về đăng ký biến động chuyển mục đích đất, bạn không phải có nghĩa vụ đền bù lại số tiền đó nữa.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất vườn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia
 
 

Gọi ngay