Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về cách tính tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội

Dear Anh/chị bên tư vấn luật của công ty Minh Gia, Tôi có căn hộ tại khu nhà ở xã hội Ecohome, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu cho người thân.

 

Câu hỏi:  Nhưng gần đây có thông tin từ thông tư 139/tt-btc về việc người bán nhà ở xã hội là chung cư phải nộp tiền sử dụng đất theo công thức: số tiền sử dụng đất phải nộp= 50%x diện tích căn hộ x giá đất x hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ. Trong đó hệ số phân bổ được tính = diện tích căn hộ bán/tổng diện tích sàn toà nhà. Vậy theo công thức trên thì với trường hợp nhà tôi: diện tích 69m, giá đất theo tôi tìm hiểu từ địa chính phường là 12tr/m và diện tích sàn xây dựng là 1000m, chung cư gồm 12 tầng thì số tiền sử dụng đất tôi phải nộp là bao nhiêu? Và diện tích căn hộ dùng để tính hệ số phân bổ ở trên là tổng diện tích của toàn bộ các căn hộ của cả 12 tầng hay chỉ tính mỗi diện tích căn hộ nhà tôi là 69 m thôi? Rất mong nhận được tư vấn từ quý công ty. Rất xin lỗi vì đang trong giờ làm việc nên tôi không thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn của công ty. Xin trân trọng cám ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Vấn đề bạn đang quan tâm được quy định tại Điều 7,8 Thông tư 139/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

 

Điều 7. Xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội

 

Việc xác định tiền sử dụng đất mà người mua, thuê mua nhà ở xã hội phải nộp khi được phép bán nhà ở xã hội theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP như sau:

1. Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội.

2. Tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội:

a) Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

50% x S x Giá đất

x

Hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ

Trong đó:

- S là diện tích căn hộ chung cư cần được xác định tiền sử dụng đất phải nộp.

- Giá đất được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều này.

- Hệ số phân bổ của căn hộ chung cư được xác định theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

b) Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề thì bên bán nhà ở xã hội phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất quy định tại khoản 1 Điều này nhân (x) với diện tích đất của nhà ở xã hội.

 

Điều 8. Hệ số phân bổ tiền sử dụng đất

  1. Hệ số phân bổ để xác định tiền sử dụng đất trong trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ chung cư được xác định như sau:

Hệ số phân bố = Diện tích căn hộ bán : Tổng diện tích sàn tòa nhà

Trường hợp nhà ở xã hội có tầng hầm (toàn bộ hoặc một phần) và được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong tòa nhà thì việc xác định diện tích tầng hầm để phân bổ cho từng căn hộ được thực hiện theo quy định pháp luật đất đai và được cộng vào tổng diện tích căn hộ bán để tính hệ số phân bổ; Trường hợp diện tích tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì không phân bổ vào diện tích căn hộ bán.

       2. Tổng diện tích sàn tòa nhà quy định tại khoản 1 Điều này được xác định sau khi đã trừ đi phần diện tích được phép kinh doanh thương mại theo quy định (nếu có).

 

Từ những quy định cho trên thì số tiền bạn cần nộp được tính như sau:

 

T=50%×S×bảng giá đất×hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội×(Diện tích căn hộ bán/(Tổng diện tích sàn tòa nhà- phần diện tích được phép kinh doanh thương mại theo quy định nếu có))

 

T=50%×69×12 000 000×(69/(1000- phần diện tích được phép kinh doanh thương mại theo quy định nếu có)).

 

Nhưng bạn lưu ý Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 11 năm 2016.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cách tính tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

 

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

 

Gọi ngay