Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về các khoản thuế và phí khi tặng cho nhà chung cư

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi có mua 1 căn hộ chung cư cách đây 8 năm, bằng giấy tay, chủ nhà đã ra công chứng làm hợp đồng uỷ quyền cho tôi toàn quyền sử dụng căn hộ này, cách đây 6 tháng, căn hộ này được cấp sổ hồng nhưng vẫn còn tên chủ cũ, nay tôi muốn cho con gái tôi, thì tôi phải đóng thuế thu nhập ko và con gái tôi phải đóng trước bạ là bao nhiêu?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu anh trực tiếp tặng cho con gái ruột thì được miễn cả thuê thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC Hướng dẫn về lệ phí trước bạ). Tuy nhiên, trường hợp của anh/chị trước hết cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng giữa anh/chị và người chủ cũ, sau đó làm thủ tục sang tên anh, rồi từ anh mới thực hiện tặng cho con gái. Ở bước 1 khi làm sang tên từ người chủ cũ cho anh/chị, anh/chị có thể phải đóng lệ phí trước bạ = 0,5% (giá đất) x (diện tích đất) x (giá đất do UBND tỉnh quyết định hàng năm). 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

=======================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Xin hỏi luật sư. Hiện nay bố tôi muốn tặng cho tôi 1/2 diện tích đất đang ở. Diện tích chia đôi còn là: 234m2. Theo tôi được biết là khi bố tặng cho con thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn thuế trước bạ. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có phải đóng thêm phí gì nữa không? Ví dụ như: - Phí đo đạc - Phí công chứng tính theo phần trăm của diện tích đất 234m - Phí cấp giấy quyền sử dụng đất. Nếu phải đóng thì tính như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

 
Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Thông tư số 124/2011/TT-BTC Về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ thì trường hợp bố tặng cho con bất động sản thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ. 
 
Tuy nhiên, đối với các loại phí khác thì các bên vẫn có nghĩa vụ phải nộp. Trong trường hợp này hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất không nhất thiết phải được công chứng tại Văn phòng công chứng, bạn có thể chứng thực hợp đồng này tại UBND xã, phường để tiết kiệm chi phí hơn. Còn về phí công chứng thì mỗi Văn phòng công chứng sẽ có bảng giá phí công chứng niêm yết tại trụ sở riêng và ở mỗi văn phòng công chứng sẽ có mức phí khác nhau. 
 
Về phí đo đạc, thì mỗi địa phương đều sẽ có bảng giá đo đạc riêng. Do đó bạn có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ địa chính xã để xác minh vấn đề này. Song phí đo đạc không được vượt quá 1.500 đồng/1m2.
 
Về phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu bạn ở thành thị thì phí cấp là 100.000/1 giấy chứng nhận. Nếu ở nông thôn là 50.000/1 giấy chứng nhận. 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật đất đai 2013; Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2013; Thông tư 124/2011/Tt-BTC;....
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí