Tuấn Luật sư

Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất chưa được cấp giấy chứng nhận

Chào luật sư, Năm 1998 nhà em mua nhà và có kèm 10000 met đất hoang đó, đất nhà thì có sổ đỏ còn 10000met đất đó là đất hoang nên không có sổ nhưng năm 2013 có đoàn về đo đạc và khảo sát lại đất đai thì gia đình tôi đã đo và kí xác nhận rồi nhưng chưa nhận được giấy tờ gì. Như trường hợp mà có giấy chứng nhận đất đó là đất của mình chứ không phải sổ đỏ thì có được đền bù khi nhà nước thu hồi không? Mong luật sư tư vấn giúp quy định về trường hợp gia đình em. Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2, Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp người sử dụng đất không có 1 trong các loại đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai, nếu đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có quyết định thu hồi thì việc xác định điều kiện được bồi thường được quy định như sau:

Thứ nhất, gia đình bạn bị Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Điều 75 Luật đất đai quy định, trường hợp người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường về đất khi bị thu hồi.

Trường hợp đất bị thu hồi là đất nông nghiệp mà người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi bị thu hồi chỉ được bồi thường phần diện tích thực tế đang sử dụng, phần diện tích này không được vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đối với phần diện tích đất vượt hạn mức thì chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

Thứ hai, trường hợp Nhà nước thu hồi đất do người sử dụng đất có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì không được bồi thường về đất khi bị thu hồi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất chưa được cấp giấy chứng nhận. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169