Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Bồi thường do nhà nước thu hồi đất để mợ rộng đường quốc lộ

Luật sư tư vấn về bồi thường do nhà nước thu hồi đât để mở rộng đường quốc lộ và bồi thường đối với diện tích đất nằm trong khu hàng lang bảo vệ công trình. Cụ thể như sau:

Chào luật sư ! Xin luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau : Tôi có căn nhà có giấy chứng nhận quyền sự dụng đất nằm cách mốc lộ giới cũ quốc lộ 14 là 8 mét, hiện nhà nước đang có phương án mở rộng quốc lộ 14 đoạn đi qua nhà tôi ,khi tiến hành khảo sát và đo đạc thì xác định mốc lộ giới mới nằm sâu vào trong đất nhà tôi khoảng 6 mét ( nghĩa là mốc lộ giới mới cách mốc lộ giới cũ là 14mét ) . Nhưng khi lập phương án đền bù thì họ chỉ nói là hỗ trợ những tài sản nằm trong phần diện tích đất giải phóng mặt bằng (phần diện tích đất để làm mặt đường) ,họ không đền bù phần đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong  mốc lộ giới cũ và mốc lộ giới mới . Vậy luật sư cho hỏi họ làm như vậy có đúng hay không  ?khi mốc lộ giới mới nằm sâu vào trong đất nhà tôi như vậy thì có được đền bù hay không ,căn cứ vào điều luật nào để gia đình tôi được đền bù? và phần diện tích đất nằm giữa mốc lộ giới cũ và mốc lộ giới mới có bị làm hạn chế quyền sử dụng ? Xin cám ơn luật sư

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, vệc bồi thường là đúng hay sai?

Theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định :

"1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Như vậy, đối với diện tích đất mà nhà nước không thu hồi  thì gia đình bạn sẽ không được bồi thường, chỉ bồi thường đối với diện tích nhà nước thu hồi để mở rộng đường giao thông quốc lộ.  
 

Thứ hai,  mốc lộ giới nằm trong diện tích nhà bạn có được đền bù hay không?

Theo quy định tại Điều 94 Luật đất đai 2013 quy định: "Khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ".

Như vậy, đối với phần diện tích  đất nằm trong mốc lộ giới cũ và mốc lộ giới mới nhà bạn sẽ được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất  khi nhà nước không thu hồi đất. 
 

Thứ ba, có bị hạn chế quyền sử dụng đất không?

Theo quy định tại Điều 157 Luật đất đai 2013 quy định:

"1. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.
 

2. Việc sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải bảo đảm kết hợp khai thác cả phần trên không và trong lòng đất, bố trí kết hợp các loại công trình trên cùng một khu đất nhằm tiết kiệm đất và phải tuân theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình.
 

3. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đối với phần diện tích đất này nhà bạn sẽ bị hạn chế quyền sử dụng đất : chỉ được sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định, đồng thời không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Huyền - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí