1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về bồi thường đất phi nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất

  • 21/06/2015
  • Phan Thu Thủy
  • Gia đình tôi tự bỏ kinh phí để xây dựng trên diện tích đất của Công ty. Khi Nhà nước thu hồi đất thì gia đình tôi có được đền bù không?


  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Gia đình tôi là một cổ đông của Công ty cổ phần. Trước khi có quy hoạch năm 2012 được sự nhất trí của lãnh đạo Công ty cổ phần, gia đình tôi tự bỏ kinh phí để làm nhà, xưởng mộc cột bằng gỗ, mái lợp Fibrô trên diện tích đất của Công ty cổ phần (công ty có đầy đủ giấy tờ về đất, hàng năm công ty nộp đầy đủ tiền sử dụng đất cho nhà nước). Đất hiện tại không có tranh chấp, đang sử dụng ổn định, đến tháng 5/2015 UBND huyện có quy hoạch thu hồi diện tích đất này để làm mặt bằng dân cư. Tôi xin hỏi quý cơ quan số tài sản (nhà, xưởng…) của gia đình tôi làm trên đất của Công ty cổ phần có được đền bù không, quy định pháp luật thế nào xin được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  Trả lời tư vấn:
   
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Điều 81, luật Đất đai 2013 có quy định như sau:
   
  “Điều 81. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
   
  1. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đất nghĩa trang, nghĩa địa, khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại.

  2. Tổ chức kinh tế đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất để làm nghĩa trang, nghĩa địa quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này; doanh nghiệp liên doanh sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở do nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 184 của Luật này, khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất theo quy định của Chính phủ.

  3. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất theo thời hạn sử dụng đất còn lại.

  4. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  5. Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất phi nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất theo quy định của Chính phủ.”
   
  Theo như bạn trình bày, đây là đất của công ty phục vụ sản xuất kinh doanh nên là đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Theo khoản 4 điều này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại. Do đó, nếu gia đình bạn là một cổ đông của Công ty cổ phần, trước khi có quy hoạch năm 2012 được sự nhất trí của lãnh đạo Công ty cổ phần, gia đình bạn tự bỏ kinh phí để làm nhà, xưởng mộc cột bằng gỗ, mái lợp Fibrô trên diện tích đất của Công ty cổ phần (công ty có đầy đủ giấy tờ về đất, hàng năm công ty nộp đầy đủ tiền sử dụng đất cho nhà nước), đất hiện tại không có tranh chấp, đang sử dụng ổn định thì lúc này Nhà nước sẽ bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại cho công ty vì công ty được Nhà nước cho thuê đất. Sau đó gia đình bạn cần yêu cầu công ty trả lại cho mình phần bồi thường mà Nhà nước đã trả cho công ty.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường đất phi nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Ngọc Anh  - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169