Tuấn Luật sư

Tư vấn về bồi thường đất là di sản thừa kế khi bị Nhà nước thu hồi

Xin kính chào Luật sự, xin Luật sư tư vấn về trường hợp sau: Năm 1985 bố mẹ tôi được cấp một miếng đất đã nộp tiền nhưng chưa làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất có nhiều mồ mả chưa di chuyển được, nay bố mẹ đã chết, miếng đất đó hiện nay nằm trong dự án phát triển kinh tế phải thu hồi đất để triển khai dự án vậy bố mẹ tôi có được đền bù tiền đất theo quy định của Nhà nước không, nếu được đền bù ai là người đại diện để làm thủ tục theo quy định.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư cho bạn như sau:

Về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất:

Đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì được bồi thường.

Như vậy, trường hợp của gia đình bạn, đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai. Cụ thể:

Điều 100 Luật đất đai quy định trước hợp người sử dụng đất có 1 trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 15/19/1993 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp gia đình bạn không còn giữ giấy tờ về việc cấp đất, theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ –CP quy định, nếu người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định lâu dài, ổn định và không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp gia đình bạn khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường theo quy định.

Về thực hiện thủ tục nhận bồi thường về đất khi bị thu hồi:

Do bố mẹ bạn đã chết và không để lại di chúc, do vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế của bố mẹ bạn.
Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, con của người để lại di sản.

Trường hợp này các đồng thừa kế theo pháp luật thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì có thể lập văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản thừa kế phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục công chứng văn bản khai nhận thừa kế, bạn có thể tham khảo tại:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/huong-dan-thu-tuc-khai-nhan-di-san-thua-ke.aspx
 
Các đồng thừa kế có thể thỏa thuận để ủy quyền cho một người thừa kế đại diện làm các thủ tục về bồi thường đối với đất bị thu hồi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường đất là di sản thừa kế khi bị Nhà nước thu hồi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí