Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất?

Tư vấn về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Câu hỏi: xin chào luật sư! xin luật sư cho tôi hỏi: những người dân trong tổ dân phố chúng tôi là công nhân của nhà máy TBTT. khi nhà máy xây nhà cho công nhân ở có chừa ra một khoảng chiều dài làm sân với chiều rộng hơn 3m để phòng trừ có cháy nô cho xe cứu hỏa vào. nhưng UBND phường có cho chôn cột điện ngay giữa đầu sân(phần tiếp súc với mặt đường phố) và tự treo biển ngõ cho dân chúng tôi, do vậy bà con có lấn chiếm phần mặt ngõ từ cột điện vào trong để làm bếp sinh hoạt rất nhiều năm nhưng UBND phường không có ý kiến gì, và bao  nhiêu năm nay nhà nước vẫn thu thuế của chúng tôi là vị trí 2. Nay khu dân chúng tôi bị thu hồi đất làm dự án đường của nhà nước thì UBND phường cho người vào đo đạc, dân chúng tôi tự nguyện trả đất đã lấn làm bếp để có lại khỏang sân như trước nhưng UBND phường không đồng ý và nói là cứ đo theo hiện trạng đó là luật của nhà nước. Nhưng phần sân lấn chiếm đó chúng tôi lại được đền bù tài sản đất 50% so vơi đất có sổ. vậy luật sư cho tôi hỏi UBND phường làm thế đúng hay sai và chúng tôi được đền bù với vị trí 3 ( trong khi nhà nước thu thuế vị trí 2) là đúng hay sai? Nhà nước thu hồi đất mà lại bồi thường giá tiền thấp hơn so với giá mà nhà nước bán nhà tái định cư cho chúng tôi là đúng hay sai? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trong trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Khoản 1, Điều 67 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 67.Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1.Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết.Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Như vậy, UBND phường cho người vào đo đạc khi thu hồi đất làm dự án đường của nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Việc các bạn được đền bù đất ở vị trí thứ 3, trong khi đó bạn lại nộp thuế ở vị trí thứ 2 là không thống nhất. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu UBND quận/huyện trả lời bằng văn bản về việc xác định vị trí đất mà bạn đang sử dụng hiện nay.

Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định việc bồi thường được thực hiện bằng việc đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hồng - Luật Minh Gia

Gọi ngay