1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn trường hợp UBND xã thu hồi đất canh tác của hộ gia đình

  • 25/06/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn tình huống đất canh tác của hộ gia đình chính sách bị UBND xã thu hồi quản lý thì giải quyết như thế nào?

  Gia đình tôi ở xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa có một mảnh vườn ở làng Án Phượng, xã Thạch Bình. Năm 1965, sau khi bố tôi bị thương ve phuc viên đã hiến đất cho hợp tác xã làm đường và mảnh vườn chia thành 3 mảnh. Hai mảnh vườn bên trong để cho ông Nguyễn Đình Tài làm nhà ở. Mảnh còn lại gia đình tôi để lại canh tác. Do gia đình tôi là gia đình chính sách nên được nhà nước hỗ trợ tiền thuế nhà đất. Sau bao lần đo đạc lại đất đai không hiểu vì lý do gì mà tới năm 2012 gia đình tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì được cán bộ xã Thạch Bình cho biết là mảnh vườn của gia đình tôi canh tác bấy lâu giờ thuộc quản lý của Ủy ban. Và không cho gia đình tôi canh tác nữa từ năm 2012 tới giờ. Gia đình tôi đã bao lần gửi đơn lên UBND xã nhưng không được trả lời. Vậy tôi kính mong tổng đài tư vấn pháp luật giúp gia đình tôi phải thực hiện khiếu nại thế nào? Và nộp hồ sơ tại đâu? Và cho tôi biết để có thể giữ lại mảnh vườn của tổ tiên để lại gia đình tôi phải làm thế nào?
  Xin chân thành cảm ơn!
   

  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Xem xét hành vi hành chính của UBND xã
   
  Trong trường hợp này cần được xác nhận rõ nguồn gốc mảnh vườn của gia đình bạn, là do chính quyền cũ phân cho, được giao đất, được tặng cho hay do mua bán… thì mới có thể xác định quyền sử dụng của gia đình bạn với mảnh đất đó. Theo như thông tin bạn đưa ra, gia đình bạn được miễn tiền thuế đất do là gia đình chính sách và không phải nộp tiền thuê đất. Do không phải đất thuê nên UBND xã không thể xác định mảnh đất thuộc UBND xã quản lý. Nếu là đất nông nghiệp thì được giao sử dụng trong thời thời hạn nhất định, Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định khi hết thời hạn sử dụng đất:
   
  2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.


  Như vậy, nếu hết thời hạn sử dụng đất thì UBND xã cũng không được thu hồi đất. Để có căn cứ đất là đất thuê hay đất giao, bạn nên tiến hành xác minh Hồ sơ địa chính ở UBND xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.
   
  Thủ tục khiếu nại
   
  Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định:
   
  1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
   
  Căn cứ vào quy định trên, bạn đã khiếu nại tới UBND xã về hành vi hành chính thu hồi đất thì bạn có thể viết đơn khiếu nại đến UBND huyện. Hoặc tiến hành khởi kiện hành chính tại Tòa án bằng cách viết đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân cấp huyện.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp UBND xã thu hồi đất canh tác của hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169