Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn trường hợp từ chối nhận di sản thừa kế

  • 23/09/2015
  • Phương Thúy
  • Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi , Ba tôi mất không để lại di chúc ,anh chị em tôi đồng ý cho mẹ tôi nhận thừa kế 4200 m2 đất nông nghiệp, đã ra công chứng. Lúc Ba tôi còn sống đã bán cho nhiều người bằng hợp đồng viết tay không công chứng, nay còn lại khoảng 700m2 và 1 căn nhà chưa đăng ký quyền sở hữu.Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi thừa kế như thế nào cho đúng pháp luật. Và thủ tục xin đăng ký gồm những gì?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về thủ tục từ chối nhận di sản

  Theo như bạn trình bày, sau khi bố bạn mất, anh chị em trong nhà đồng ý để mẹ bạn nhận thừa kế di sản. Trước hết, anh chị em bạn phải thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản:

  Điều 642 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc từ chối nhận di sản thừa kế như sau:
   
  “1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
   
  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.
   
  3. Thời hạn từ chối di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”
   
  Thời điểm mở thừa kế được hiểu là thời điểm người có tài sản chết; có nghĩa ở trường hợp của bạn, nếu giấy từ chối nhận di sản của những người thừa kế được lập trong vòng sáu tháng kể từ ngày bố bạn mất thì có hiệu lực. Quá sáu tháng theo quy định của pháp luật thì văn bản đó không có hiệu lực và họ vẫn là thừa kế phần tài sản bố bạn để lại.
   
  Dưới đây là mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, mời bạn đọc tham khảo: Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.

  Về thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, công ty đã có bài viết cụ thể, mời bạn đọc tham khảo: thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.

  Thứ hai, về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Công ty đã có bài viết cụ thể về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo: Hỏi về thủ tục hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp từ chối nhận di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169