Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Chào luật sư, tôi vừa mua một mảnh đất ruộng 1333,6m2. Khi tôi lên phòng địa chính sang tên thì họ nói tôi là cán bộ công chức thì không được phép mua, bán ruộng và không được đứng tên sổ đỏ. Gìơ tôi nhờ ông bà ngoại đứng tên mua đất và đứng tên sổ đỏ được không? Ông bà ngoại tôi thì không ở cùng thôn nơi mảnh đất tôi mua mà chỉ ở cùng huyện thì có được không thưa luật sư? Quy định pháp luật về mua bán ruộng đất nông nghiệp thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia!

Căn cứ quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định về trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:
 
"....

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

..."

Như vậy, nếu bạn thuộc đối tượng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì bạn chỉ bị giới hạn về việc không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa (đất nông nghiệp có mục đích sử dụng khác thì không bị giới hạn).

Nếu ông bà bạn không thuộc đối tượng "không trực tiếp sản xuất nông nghiệp" thì bạn có thể để ông bà đứng ra nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quy định tại khoản 2 Điều 169 Luật Đất đai 2013:

"2. Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này."

Theo đó, nếu ông bà bạn không có nơi cư trú tại địa phương nơi có đất thì không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa được.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật MInh Gia

Gọi ngay