1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Trường hợp đơn phương hủy vi bằng thì xử lý như thế nào?

  • 14/04/2017
  • Vy Huyền
  • Kính chào luật sư! Ông bà em có tài sản chung là một mảnh đất chưa có sổ đỏ, năm 2011 bà em cùng mẹ lên thừa phát lại để lập vi bằng cho mẹ em một phần đất thuộc 50% của bà có hợp pháp không,vi bằng đã được lập hoàn tất tại thừa phát lại Q1 nhưng đến năm 2013 bà em đơn phương lên hủy cái vi bằng đã lập.

  Nội dung yêu cầu:  Năm 2014 thì bà mất.- Em muốn hỏi việc hủy đơn phương như vậy có hợp pháp không? Nếu bản hủy không có mặt của mẹ em mà thừa phát lại vẫn xác nhận hủy thì người đó có bị trách nhiệm gì không?- Giờ bà đã mất vậy phần đất trên có được mẹ em sở hữu hợp pháp theo vi bằng không,hay ông em vẫn sở hữu toàn bộ phần đất.Em kính mong Luật Sư tư vấn giùm ! Em chân thành cám ơn.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia,với yêu cầu tư vấn của bạn,chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 2 Nghị định  61/2009/NĐ-CP thì:

   Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

   Việc lập vi bằng: có giá trị là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật".

  Theo quy định tại khoản 8 điều 2 nghị định 135/2013/NĐ-CP nghị định sửa đổi,bổ sung tên gọi và một số điều của nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định về thẩm quyền lập vi bằng như sau:

  Điều 25. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng

  1. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

  2. Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại”.

  Như vậy, việc lập vi bằng thông qua thừa phát lại chỉ có ý nghĩa nhằm ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.Việc mảnh đất của ông bà bạn chưa được cấp sổ đỏ không ảnh hưởng đến việc bà bạn lên thừa phát lại để lập vi bằng.

  Thứ hai, Việc lập vi bằng chỉ có giá trị là chứng cứ trước tòa về việc bà và mẹ bạn đã có sự thỏa thuận về việc bà để lại 50% mảnh đất cho mẹ bạn và việc lập vi bằng không có giá trị pháp lý thay thế văn bản công chứng,chứng thực- tức là vi bằng không làm phát sinh quyền sở hữu của mẹ bạn đối với mảnh đất của ông bà bạn. Như vậy việc bà bạn đơn phương hủy vi bằng không ảnh hưởng đến quyền sở hữu của mảnh đất. Vì trước khi  thực hiện đầy đủ các giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phần đất đó vẫn thuộc sở hữu của  ông bà bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp đơn phương hủy vi bằng thì xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV: Thúy Vân- Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169