Vy Huyền

Tư vấn thủ tục làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kính gửi luật sư Minh Gia, Hiện tai gia đình em có gặp một vấn đề cần tư vấn về đất đai mong được tư vấn

 

Nội dung đề nghị tư vấn: Gia đình em mới làm lại sổ đỏ. Sổ cũ ghi 500m2 toàn bộ là đất thổ cư nhưng khi làm lại sổ mới thì ghi 250m2 đất thổ cư, 250m2 đất trồng cây lâu năm. Khi em hỏi thì cơ quan địa chính nói không sao. Luật sư cho em hỏi là cơ quan địa chính làm như vậy là đúng hay sai, quy định thế nào và gia đình em có thể làm sổ đỏ ghi 500m2 là đất thổ cư không và khi làm lại thì thủ tục thế nào ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều và kính chúc anh chị sức khỏe thành công trong công việc!Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Căn cứ tại Điều 10 Luật đất đai năm 2013  quy định :
 
Điều 10. Phân loại đất
 
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
 
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

 

….
 

b) Đất trồng cây lâu năm;
 
Đất ban đầu theo như sổ cũ của bạn là đất phi nông nghiêp. Cơ quan địa chinh lại ghi một nửa là đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp), một nửa là đất ở. Như vậy là trái với quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013:
 
Điều 12: Những hành vi bị nghiêm cấm:
 


 

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.
 

 
Căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 có quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: 

 


 

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.
 
Và tại Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai có quy định:"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính…” 
 
Như vậy, bạn có thể nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính.
 
- Hồ sơ, bao gồm:
 
1. Bản sao chứng minh nhân dân.
 
2. Bản sao sổ hộ khẩu.
 
3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
- Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Thu Huyền - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay