Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất

  • 17/03/2016
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Kính thưa các luật sư, gia đình tôi có mảnh đất 471m2 nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên năm 2008 khi gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong giấy chứng nhận đã ghi sai số CMND của bố tôi và sai tên, năm sinh của mẹ tôi. Vậy kính nhờ các luật sư trợ giúp pháp lý để tôi đính chính thông tin cho đúng.


  Quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm những giấy tờ gì? Thời hạn quy định? Thuế đúng góp thế nào? Và cơ sở pháp lý để thực hiện bởi vì tôi đã gặp cán bộ địa chính nhưng anh này mặc dù đã hướng dẫn tôi làm đơn xác nhận của chính quyền nhưng khi tôi mang lên anh này lại nói không dám xác nhận vì sợ có người trùng tên. Kính mong các luật sư tận tình chỉ dẫn, xin chân thành cảm ơn! Đã được gửi từ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, vê thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mời bạn tham khảo bài viết sau:

  Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

  Thứ hai, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:
   

  "1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định."

  Theo đó, bạn sẽ nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao) tới Sở Tài nguyên và Môi trường. Trong 15 ngày, khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ bạn sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.
   

  Thứ ba, vấn đề thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn, ao sang đất ở được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:
   

  2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

  a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đấtcó thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169