Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ và các quy định pháp luật liên quan

  • 23/04/2017
  • Vũ Thị Thảo
  • Chào luật sư . Trước hết xin cảm ơn luật sư đã dành thời gian xem xét vấn đề của đình chúng tôi đang cần được hỗ trợ . Tôi xin được nêu ngắn gọn như sau :

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Gia đình chúng tôi có một mảnh vườn tầm hơn 1500 m2 của ông bà để lại và định cư ở đấy trước năm 1986 đến giờ có xây dựng nhà ở, các kiến trúc liên quan và không có tranh chấp .Hiện tại gia đình tôi muốn làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất thì bên địa chính xã có nói với bố mẹ tôi là họ chỉ cấp quyền sử dụng đất nông nghiệp vì đất này không nằm trong khu dân cư điều này có đúng không ? nếu đúng thì sau khi cấp tôi có được chuyển hình thức sử dụng đất hay không ? nếu không đúng thì tôi phải làm những thủ tục gì để xét lại loại đất để được cấp đúng với mục đích sử dụng là đất ở .Rất mong sự hồi đáp của luật sư . Xin cảm ơn .

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Việc xác định mục đích sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải căn cứ vào nguôn gốc sử đất. Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi không thể khẳng định mục đích sử dụng đất trong trường hợp của bạn là loại đất gì. 

  Tuy nhiên, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  "....2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với dienj tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

  b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

  3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

  4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tài khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền.

  Như vậy UBND cấp xã không có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, theo đó thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

   Theo đó, nếu có căn cứ để xác định mục đích sử dụng đất là đất ở thì gia đình bạn sẽ không phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. 

  Trong trường hợp gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất nông nghiệp tthì gia đình bạn có thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thủ tục công nhận tài sản trên đất. Trình tự, thủ tục cụ thể bạn tham khảo tại bài viết sau: 

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

  Thủ tục đăng ký biến động đất đai

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169