Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn thắc mắc về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Nhờ luật sư tư vấn quy định về vấn đề làm giả hồ sơ tài liệu và hành vi đưa hối lộ như sau: Tôi mua đất và đưa tiền cho địa chính làm sổ đỏ. Nhưng công an phát hiện ra có chữ kí giả. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tôi phải làm thế nào? Cụ thể:

Câu hỏi: Chào luật sư! Hiện nay em đang có 1 vướng mắc cần quý luật sư giải đáp giúp em. Em xin trình bày sự việc như sau: Năm 2013 em có mua 1 mảnh đất bằng giấy tờ viết tay sau đó em có lên gặp địa chính phường để hỏi thủ tục cấp sổ thì được địa chính phường yêu cầu đưa 30 triệu đồng để làm ra sổ. vì không quen ai và cũng không có thời gian đi làm nên em đã đưa tiền cho ông địa chính làm. đến cuối năm 2015 em có giấy báo thuê đi đóng thuế ở kho bạc nhà nước và được cấp sổ. Hiện tại em đã xây nhà và đang ở trên mảnh đất này. tuy nhiên gần đây cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra lại vụ việc và phát hiện ra trong hồ sơ đất của em có 1 vài giấy tờ bị làm giả (cụ thể là giấy tờ 3 lá được ký vào năm 2002 tuy nhiên đất lại mua 2013, mã số thuế cũng bị làm chèn giả mã số thuế của người khac). trong hồ sơ thì có 1 vài chỗ là chữ ký của em còn 1 vài chỗ là giả chữ ký của em. Vậy với nội dung em trình bày như trên thì quý luật sư cho em hỏi 3 vấn đề sau:

1. Khi đưa tiền cho ông địa chính phường như thế thì liệu em có mang tội hối lộ không?

2. Em có bị quy kết vào tội tham gia làm giả hồ sơ con dấu cơ quan chức năng nhà nước không?

3. Vì lúc đưa tiền là không có bằng chứng gì hết nên lúc công an hỏi lần 2 thì em nói không có đưa tiền chỉ gửi quà thôi như thế có được không hay em cứ nên khai đúng sự thật như lần đầu là có đưa tiền?

Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc sớm giúp em. Giờ em cảm thấy rối trí lắm. Chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn quy định về hành vi làm giả giấy tờ và đưa nhận hối lộ, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, việc đưa tiền có phạm tội đưa hối lộ không?

Trong trường hợp này, vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên tôi chia làm hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu việc đưa 30 triệu cho nhân viên địa chính với mục đích nhờ làm Giấy chứng nhận sử dụng đất là quan hệ dịch vụ giữa bạn với nhân viên địa chính. Nhân viên địa chính không có quyền hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Và số tiền 30 triệu này được xem là trả cho công sức, thời gian, đi lại để nhân viên địa chính làm sổ đỏ cho bạn. Bởi vậy, hành vi của bạn không bị xem là hối lộ.

Trường hợp 2: Theo Điều 289 và Điều 290 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:

Điều 289. Tội đưa hối lộ

1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm  mươi triệu đồng;

Điều 290. Tội làm môi giới hối lộ

1. Người nào làm môi giới hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

…”

Việc đưa 30 triệu cho nhân viên địa chính để người đó tác động tới cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây không phải là quan hệ dịch vụ nữa. Mà hành vi nhận tiền của nhân viên địa chính được xem là môi giới hối lộ. Hành vi đưa 30 triệu này của bạn được coi là đưa hối lộ.

- Thứ hai, có phạm tội làm giả con dấu, hồ sơ của cơ quan Nhà nước không?

Với câu hỏi này, có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn biết được việc nhân viên địa chính làm giả hồ sơ giấy tờ và sử dụng những giấy tờ đó để lừa dối cơ quan cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. Thì theo Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

…”

Bạn biết việc này mà vẫn để nhân viên địa chính làm như vậy. Do đó, bạn có thể trở thành đồng phạm với vai trò giúp sức trong tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trường hợp 2: Nếu bạn không biết việc nhân viên địa chính cố ý làm giả hồ sơ, giấy tờ. Đến khi công an điều tra bạn mới được biết. Thì bạn không phạm tội này.

Việc khai báo đúng sự thật sẽ làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bạn (nếu có). Chắc chắn sau khi bạn khai báo, công an vẫn tiến hành công tác điều tra, xác minh lại lời khai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn