Tuấn Luật sư

Tư vấn tách sổ đỏ, quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Tôi có 1 lô đất mặt đường 6,8m chiều sâu 5,5m tổng diện tích là 37,4m2 năm 2013 tôi đến UBND phường xin tách hộ và cán bộ địa chính trả lời chưa đủ điều kiện để tách. Đến nay tôi được biết đã có luật sửa đổi đất đai (nghị định 43 của chính phủ có áp dụng từ 1/7 /2014) vậy trường hợp của tôi có tách được quyền sử dụng đất hay không?


Người gửi:

Họ và tên:  Nguyễn H H

Email: ...h8lc@gmail.com

Điện thoại: 0167202....

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

- Đất ở tại nông thôn: căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

- Đất ở tại đô thị: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, khi làm thủ tục tách thửa thì bạn cần tuân thủ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất. Do đó, bạn phải xem lại quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất là bao nhiêu để thực hiện theo đúng quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn tách sổ đỏ, quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí