Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn liên quan đến phạm vi đất ở kinh doanh và phạm vi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật

Hỏi: Cho tôi hỏi trường hợp về đất đai và vấn đề liên quan đến phạm vi đất ở kinh doanh và phạm vi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị như sau: Theo bản vẽ quy hoạch đã được phê duyệt phần đất phân lô bán cho khách hàng có ranh giới phía sau lô đất trùng với ranh giới của dự án
Trong bản vẽ thiết kế thi công hạng mục san nền của dự án, có thiết kế kè đá san nền rộng 50cm đến 70cm trùng vào ranh giới của các lô đất nói trên. Như vậy về mặt bằng thì hạng mục  kè đá san nền có lấn vào diện tích đất bán cho khách hàng là 50cm đến 70cm. Như vậy diện tích đất ở bán cho khách hàng sẽ phải trừ đi 50-70cm và phần đất này nằm trong đất hạ tầng kỹ thuật của dự án. Song ý kiến của một vị lãnh đạo ban QLDA lại quả quyết rằng phần đất này bán cho khách hàng là OK không có vấn đề gì. Nay tôi đang tìm tài liệu để chứng minh rằng phần đất này không thuộc phạm vi đất kinh doanh của dự án mà thuộc phần đất xây dựng hạ tầng của dự án. Xin Luật sư chỉ cho các quy định chi tiết việc này. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 6 Điều 3 Luật xây dựng 2014 thì “Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất”.

Như thông tin bạn đã nêu thì diện tích đất ở bán cho khách hàng sẽ phải trừ đi 50-70cm và phần đất này nằm trong đất hạ tầng kỹ thuật của dự án, do đó đã vi phạm chỉ giới xây dựng trong bản vẽ quy hoạch. Ý kiến của một vị lãnh đạo ban Quản lý dự án lại quả quyết rằng phần đất này bán cho khách hàng vẫn được, như vậy lãnh đạo ban quản lý dự án đã vi phạm khoản 4 Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản là “4. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản”, và nếu ban quản lý dự án cho phép xây dựng theo đúng bản thiết kế thi công có kè đá san nền lấn chiếm 50-70 cm phần diện tích đất ở bán cho khách hàng thì sẽ  vi phạm khoản 4 Điều 12  Luật xây dựng 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm:

“4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ hơn các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn vẫn thắc mắc hoặc cần tham khảo thêm ý kiến chuyên sâu của luật sư chúng tôi, bạn có thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty Luật Minh Gia hoặc qua tổng đài 19006169.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn liên quan đến phạm vi đất ở kinh doanh và phạm vi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V: Mỹ Duyên- Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí