Phương Thúy

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tháng 7/2015 tôi làm hợp đồng (có công chứng) mua 1 lô đất (có sổ hồng, đất trồng cây lâu năm, sổ hết hạn vào tháng 6/2013). Trên lô đất có 1 ngôi nhà gỗ (đã làm trước đó, tháng 1/2013). Trong quá trình sang tên đổi chủ lô đất thì UBND-TP yêu cầu phải có giấy gia hạn thời hạn sử dụng đất thì hồ sơ mới đầy đủ. Tuy nhiên, khi lô đất được cấp giấy gia hạn sử dụng đến năm 2063, trong giấy này UBND phường xác nhận có nhà gỗ trên lô đất đó. Khi bổ sung giấy gia hạn thì UBND-TP không giải quyết do có n


Câu hỏi tư vấn:

Như vậy, trong trường hợp này UBND-TP trả lời như vậy có đúng không? Giấy gia hạn trên của UBND phường có được xem như giấy tờ chứng minh ngôi nhà này là nhà ở trong trường hợp xin thường trú hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo anh trình bày thì khi anh mua lô đất này, trên lô đất đã có căn nhà gỗ. Tuy nhiên, căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất ở đất là đất nông nghiệp.(cụ thể ở đây là đất trồng cây lâu năm). Khi sử dụng đất, người sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn, một trong các hành vi nghiêm cấm là người sử dụng đất không được sử dụng đất không đúng mục đích (Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai 2013). Như vậy, việc xây dựng nhà gỗ là sai với mục đích sử dụng đất ban đầu. Cho nên việc UBND không chấp nhận bổ sung giấy gia hạn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Để giải quyết trường hợp này, chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Anh vẫn muốn giữ lại căn nhà gỗ đó để ở.

Nếu trong trường hợp này, anh cần phải làm thủ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiêp. Ở đây, anh chỉ cần chuyển đối mục đích sử dụng một phần diện tích đất mà anh muốn xây nhà để ở, không bắt buộc phải chuyển đổi toàn bộ lô đất đó sang mục đích đất phi nông nghiệp.

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công ty chúng tôi đã có một bài viết cụ thể, anh có thể tham khảo: Trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Trường hợp thứ hai: Anh không có nhu cầu sử dụng căn nhà gỗ đó.

Trong trường hợp này, nếu anh không có nhu cầu sử dụng căn nhà gỗ để ở, thì anh có thể tháo dỡ căn nhà gỗ đó. sử dụng lô đất đúng với mục đích ban đầu là đất trồng cây lâu năm. Trong trường hợp này, anh không cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí