LS Vy Huyền

Tự thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về trường hợp có hay không cần người làm chứng khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Xin chào luật sư. Tôi là một phụ nữ năm nay 44 tuổi có 2 con , một con 16 tuổi và một con 13 tuổi. Hiện tại tôi và chồng đang có ya định ly hôn và chia tài sản. Chồng tôi và tôi có tài sản là một căn nhà 50m vuông hai tầng. Đất là do tôi và bố mẹ tôi ( bố mẹ vợ) mua và có giấy chuyển nhượng đất từ người bán, nhưng đứng tên chồng tôi và chưa có sổ đỏ. Đứng tên chồng tôi là một sai lầm của tôiNay chúng tôi ly hôn, tôi sẽ nuôi hai con. Và tôi muốn lấy quyền sở hữu phần đất đó. Hiện tại, do đứng tên chồng. Mà chồng tôi không cho ba mẹ con tôi phần đất đó, anh ấy đòi tiền. cho nên t đã thỏa thuận một mức giá là 150 triệu đồng. Anh đồng ý. Tôi muốn , chắc chắn sau khi thủ tục ly hôn hoàn thành ( kí đơn, trao tiền) , thì 100% quyền sử dụng đất sẽ thuộc về tôi. Xin được nói thêm:Tôi muốn có tòa làm chứng cho việc tôi trao tiền và được sử dụng đất sau đó, nhưng vì số tiền là do 2 vợ chồng quyết định, tòa không định giá, đo đạt nên khi trao tiền và quyền sử dụng thì k ai lm chứng. Tòa có nói là tự chúng tôi gọi ng làm chứng, nhưng điều đó làm tôi không yên tâm.  Bởi trên giấy chuyển nhượng  là tên chồng , tôi muốn có sự chứng kiến của tòa và xin đk công chứng là sau khi đưa tiền quyền dụng đất sẽ là của tôi.  vậy có cách nào có thể giúp tôi vừa có thể tự thỏa thuận giá đất , vừa có được sự  minh bạch về quyền đất mà không phải nhờ đến sự can thiệp của hội đồng thẩm định đất của tòa không ạ? Cảm ơn luật sư.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu giúp đỡ của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Từ các thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng có thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phải có công chứng, chứng thực. Người làm chứng không bắt buộc trong trường hợp này, tuy nhiên bạn có thể nhờ người làm chứng nếu người làm chứng đáp ứng đủ điều kiện sau (theo điều 47 Luật Công chứng 2014):

 

Người làm chứng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến việc công chứng.

Người làm chứng do người yêu cầu công chứng mời, nếu người yêu cầu công chứng không mời được thì công chứng viên chỉ định.

 

Việc diễn ra hợp đồng ở UBND hay văn phòng công chứng hoặc chỉ do sự thảo thuận giữa các bên đều có tính chất pháp lý, khi có tranh chấp thì đểu được coi là căn cứ trước tòa.

 

Vì vậy bạn có thể làm hợp đồng ở UBND cấp xã hoặc văn phòng công chứng huyện nơi có đất để đảm bảo khách quan, minh bạch. Ngoài ra trường hợp vụ việc ly hôn vẫn đang do tòa án giải quyết thì bạn có thể yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tự thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn