1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Từ chối sở hữu nhà và đất khi đang ở nước ngoài

  • 16/06/2015
  • Mai Hồng
  • Câu hỏi tư vấn: Ba mẹ tôi đã mất từ lâu mà không để lại di chúc. Chúng tôi gồm 4 anh chị em đã có giấy hồng đồng sở hữu đất và nhà. Trong đó, người em tôi hiện ở nước ngoài, không về được. Em tôi muốn biết làm thế nào để có thể từ chối phần đồng sở hữu của em tôi trên phần đất và nhà đó? Cơ quan Việt Nam đóng tại nước sở tại sẽ yêu cầu em tôi làm gì để thực hiện thủ tục từ chối?  Trả lời:
   
  Đầu tiên xin cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

  Với câu hỏi của anh/chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Người em của anh/chị đang ở nước ngoài không thế về nước được mà muốn từ chối phần đồng sở hữu thì có thể  ủy quyền cho một người khác đang ở Việt Nam để người đó có quyền từ chối phần sở hữu của em anh/chị.
   
  Theo điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013:
   
  - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.
   
  - Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.
   
  Vì thế người em đó của anh/chị cần phải làm hợp đồng ủy quyền. Theo điều 78 Luật công chứng 2014: “Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.”
   
  Người em của anh/chị cần ra cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau khi nhận được văn bản ủy quyền từ nước ngoài gửi về, người được ủy quyền sẽ làm thủ tục thụ ủy tại một tổ chức công chứng tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thì người được ủy quyền sẽ được đại diện em của anh/chị để từ chối phần quyền sở hữu đó.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Từ chối sở hữu nhà và đất khi đang ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169