Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Trình tự, thủ tục xin giấy xác nhận đất không có tranh chấp

  • 25/07/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Công ty tôi đóng trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi có mảnh đất hiện đang làm văn phòng ở M K, chúng tôi đã vẽ bản đồ hiện trạng xin xác nhận của UBND phường là công ty không có tranh chấp để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nhưng khi đến phường, phường nói họ không thể xác nhận được vì một số lý do. Cụ thể nội dung yêu cầu tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn: Tôi có câu hỏi cần tư vấn, mong luật sư trả lời giúp:

  Công ty tôi đóng trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi có mảnh đất hiện đang làm văn phòng ở M K, chúng tôi đã vẽ bản đồ hiện trạng xin xác nhận của UBND phường là công ty không có tranh chấp để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nhưng khi đến phường, phường nói họ không thể xác nhận được vì một số lý do sau:

  - Trên bản đồ hiện trạng không có tọa độ, kích thước (cán bộ địa chính phường không thể kiểm tra, xác minh

  - Theo kiểm tra của phường, công ty đang bị lấn chỉ giới đường đỏ

  Phường yêu cầu chúng tôi phải lên viện quy hoạch xin chỉ giới đường đỏ, lúc đó phường mới xác nhận. Như vậy có đúng không vì theo quy trình xin cấp giấy chứng nhận đất chúng tôi phải có xác nhận của phường thì mới xin được chỉ giới đường đỏ

  Bên phường trả lời như vậy có đúng không? Tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ vào văn bản hướng dẫn thành phần hồ sơ xác định chỉ giới đường đỏ, cung cấp số liệu kỹ thuật tại Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 596/QĐ-VQH ngày 19/08/2009 của Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội) thì hồ sơ lập chỉ giới đường đỏ của cá nhân, hộ gia đình bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.

  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng chứng thực).

  Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải được UBND xác (phường, thị trấn) xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lý, sử dụng, không có tranh chấp.

  4. 01 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, bản đồ đại chính có yếu tố địa hình, bản đồ hiên trạng) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 02 năm khiện trạng phù hợp với thực thế.

  Như vậy thì bên phường trả lời bạn như vậy là chưa đúng với trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định của pháp luật thì thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp thực hiện như sau:

  - Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn để yêu cầu xác nhận đất không có tranh chấp

  Hồ sơ bao gồm:

  + Đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

  + Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất

  + Văn bản ủy quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có)

  + Bản sao Giấy chứng minh nhân dân có chứng thực

  - Công chức tiếp nhạn và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ:

  + Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy hẹn;

  + Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn cá nhân hoàn thiện theo đúng quy định.

  - Công chức chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền giải quyết và trả kế quả theo giấy hẹn.

  - Cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

  Trên đây là trình tự, thủ tục xin cấp giấy xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cán bộ xã thực hiện không đúng trình thự theo quy định của pháp luật thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên UBND cấp xã để được yêu cầu giải quyết.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục xin giấy xác nhận đất không có tranh chấp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169