Tuấn Luật sư

Trình tự thủ tục thực hiện tách thửa, hợp thửa đất thế nào?

Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa, hợp thửa đất theo quy định pháp luật hiện hành. Điều kiện được thực hiện tách thửa, hợp thửa được pháp luật quy định như nào? Bị mất những khoán phí gì? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện tách, hợp thửa đất

Hợp thửa là gộp các quyền sử dụng đối với các thửa đất liền kề của một chủ sở hữu lại thành một quyền sử dụng đất chung cho các thửa đất. Tách thửa đất là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai tư một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về trình tự, thủ tục hợp, tách thửa đất, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Trình tự, thủ tục hợp thửa, tách thửa theo quy định pháp luật;

+ Điều kiện hợp thửa, tách thửa đất;

+ Hồ sơ xin hợp thửa, tách thửa đất;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây:

2. Trình tự, thủ tục thực hiện hợp thửa, tách thửa đất theo quy định pháp luật

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

luat-su-tu-van-jpg-13072014023143-U1.jpg

Luật sư tư vấn thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

--------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169 như sau:

Câu hỏi - Có được cắt đất khi không trực tiếp sản xuất tại địa phương?

Chồng tôi sinh 1966 và em trai chồng tôi sinh 1970 sinh ra và lớn lên ở quê 2 anh em cùng đi nghĩa vụ quân sự hết nghĩa vù cả 2 cùng về quê đăng ký quân dự bị tại đia phương sau đó 2 anh em mỗi người 1 phương đi tìm việc làm thêm hộ khẩu vẫn ở quê, chồng tôi đóng cổ phần vào 1 xí nghiệp may tư nhân lam đươc hơn 1năm thì bỏ về quê theo mấy anh chị em ở nhà làm hạt sen nhưng năm sau anh lại đấu đầm ao ở xã để nuôi cá Tôi là vợ nhưng là viên chưc nhà nước nên cũng không cấy được ruộng nên cứ nghĩ để ruộng cho anh trai chồng tôi cấy mãi mây năm nay chồng tôi không đấu đươc đầm ao nữa mới nghĩ lấy ruông về làm mới biết ruộng của chông tôi và em chông tôi xã đã cắt từ lâu rồi Em tôi mới  xã căt khẩu nhập theo vợ năm 2012 bố mẹ chồng tôi vừa già vưa yếu nên cũng không biết  Tôi làm đơn ra xã thì ông chủ tich trả lời lúc chia ruộng ai đi làm xa không cắt khẩu đi vẫn cắt hết ruộng như vậy có đúng không Chồng tôi là nông dân ở quê mà không có đất nông nghiệp thì lâý gì để sinh sống Tôi nhờ luât minh gia tư vấn giúp Tôi xin trân thành cám ơn!

Trả lời: Chào anh chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;.."

Căn cứ theo quy định trên thì đối với đất nông nghiệp mà không được sử dụng trong vòng 12 tháng sẽ có căn cứ để thu hồi đất. Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định Luật cư trú cũ thì những đối tượng rời khỏi địa phương từ 6 tháng trở lên không khai báo sẽ bị cắt khẩu. CHo nên, gia đình cần xác định lại căn cứ thu hồi đất từ phía cơ quan nhà nước bởi hai anh em nếu như rời khỏi địa phương mà không có khai báo sẽ bị cắt khẩu, từ đó xác định lại xem từ thời điểm cắt khẩu sau đó có sử dụng đất trong vòng 12 tháng hay không? Nếu chồng chị đã bị cắt khẩu và không sử dụng đất trong vòng 12 tháng sẽ có căn cứ thu hồi đất của gia đình.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí