Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất trong khối tài sản chung

  • 24/03/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất trong khối tài sản chung giữa cha mẹ và vợ chồng. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Kính gửi Quý Công ty Luật Minh Gia! Tôi có một câu hỏi muốn nhờ Chuyên gia Luật tư vấn như sau: Gia đình tôi có một căn hộ chung cư với diện tích 82m. Căn hộ này đang là đồng sở hữu của Bố Mẹ chồng tôi và Vợ chồng tôi(2 bìa đỏ đồng sở hữu). Nay Bố chồng tôi muốn chuyển nhượng phần nửa của Bố chồng tôi cho vợ chồng em trai chồng tôi. Vậy thủ tục cần những giấy tờ gì và phải đóng những loại thuế, phí gì?vợ chồng tôi có  phải chịu những khoản thuế, phí đó không? Mong sớm nhận được tư vấn từ chuyên gia! Tôi xin chân thành cảm ơn! Trân Trọng!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
   
  Ngoài ra, Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

   “Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

  d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.


  Vậy nên, với yêu cầu tư vấn về việc phải đóng các khoản lệ phí và thuế  thì đối với những trường hợp cha mẹ, con cái khi tặng, cho quyền sử dụng đất sẽ không phải chỉu thuế thu nhập cá nhân cũng như lệ phí trước bạn mà chỉ phải chịu một số loại phí và lệ phí có liên quan như lệ phí địa chính, ....

  Với yêu cầu của bạn thì căn hộ này đang là đồng sở hữu của bố mẹ chồng bạn và vợ chồng bạn; vậy thì hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi nhận quyền sở hữu của những đồng sở hữu này; tuy nhiên, hiện nay với quy định của pháp luật thì việc sở hữu chung tồn tại dưới hai hình thức tại Bộ luật dân sự 2005 như sau:


  Điều 214. Sở hữu chung

  Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

  Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

  Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.


  Như vậy, nếu như trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận đây là hình thức sở hữu chung theo phần thì bố mẹ chồng bạn có quyền chuyển nhượng cho em trai bạn mà không cần văn bản thỏa thuận nào với vợ chồng bạn về việc chuyển nhượng một nửa căn nhà này. Còn nếu như trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận đây là hình thức sở hữu chung hợp nhất thì gia đình bạn cần phải có 1 văn bản về việc thỏa thuận phân chia quyền sở hữu một nửa căn nhà này sau đó mới thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp kèm theo hồ sơ làm thủ tục sang tến quyền sử dụng đất.

  Bên cạnh đó, thủ tục chuyển nhượng bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất trong khối tài sản chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169