1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Trình tự, thủ tục đính chính lại thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 07/08/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Gia đình em đang ở trên mảnh đất được UBND xã Thanh Trì cấp cho năm 1994. Nhưng sai tên số đỏ với toàn bộ giấy tờ của bố em. Năm 2008 bố em mất không để lại di chúc và chưa làm được việc chuyển đổi tên về đúng như trong sổ hộ khẩu. Vậy cho em hỏi, bây giờ mẹ em muốn làm lại sổ đỏ thì làm như thế nào? Cụ thể nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn:

  Chào luật sư. Gia đình em đang ở trên mảnh đất được UBND xã Thanh Trì cấp cho năm 1994. Nhưng sai tên số đỏ với toàn bộ giấy tờ của bố em. Sau năm 2003, huyện Thanh Trì tách ra gồm huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai và nhà em được đổi sang phường Thanh Trì. Năm 2008 bố em mất không để lại di chúc và chưa làm được việc chuyển đổi tên về đúng như trong sổ hộ khẩu. Vậy cho em hỏi, bây giờ mẹ em muốn làm lại sổ đỏ thì làm như thế nào, có vướng mắc là ông nội em mất năm 2006. Bà nội em mất sau bố em 1 năm. Vậy UBND phường Thanh Trì có cấp lại sổ mới cho mẹ em được không? Em xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất về thủ tục đính chính thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp:

  1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.”

  Cũng theo đó thì tại khoản 3, Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:

  a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

  b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”


  Trong trường hợp này, bố bạn mất mà không để lại di chúc thì những người thừa kế mảnh đất đó đứng ra thực hiện thủ tục đính chính thông tin. Những người thừa kế này có thể lập văn bản thỏa thuận để cho 1 người trong số họ đứng ra đại diện thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thứ hai, về việc cấp lại sổ đỏ cho mẹ bạn có được hay không?

  Bố bạn mất để lại di sản là một mảnh đất và không có di chúc thừa kế, thì trong trường hợp này, di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Di sản chia đều cho tất cả những người trong hàng thừa kế thứ nhất (hàng thừa kế thứ nhất ở đây bao gồm mẹ bạn, bạn, anh chị em của bạn nếu có). Do bạn không hỏi việc chia thừa kế như thế nào, nên chúng tôi không nêu ra cụ thể ở đây.

  Theo đó, nếu như mẹ bạn muốn đứng tên sổ đỏ, thì cần phải được sự đồng ý của những người thừa kế khác. Những người đồng thừa kế còn lại thỏa thuận bằng văn bản việc để cho mẹ bạn đứng tên trong sổ đỏ hoặc từ chối nhận di sản thừa kế.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trình tự, thủ tục đính chính lại thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

   

   
Bài viết nổi bật