1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất

  • 16/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Gia đình chúng tôi có khai phá thửa đất để canh tác lúa diện tích 2ha từ trước năm 1995 đến nay, suốt qua trình canh tác tôi luôn chấp hành đúng pháp luật nhưng tôi chưa đăng kí quyền sử dụng đất.


  Yêu cầu tư vấn:  Đến năm 2003 tôi đăng kí quyền sử dụng đất thì biết đươc ông B cùng xã đã đứng tên làm giấy sử dụng và thế chấp để vay tiền ngân hàng. Gia đình tôi nhiều lần yêu cầu chính quyền cơ sở giải quyết nhưng vẫn không có bất kì câu giải thích nào từ phía chính quyền cơ sở. Tôi muốn được cấp giấy quyền sử dụng đất thì phải làm sao? Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn.

   Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Ở đây, do bạn chưa cung cấp thông tin đầy đủ nên chúng tôi chia ra trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Nếu mảnh đất đó trước khi gia đình bạn sử dụng năm 1995 đã được đăng ký quyền sử dụng đất là ông B, và đóng tiền sử dụng đất hàng năm thì trường hợp của bạn muốn đăng ký quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này là không giải quyết được. Và trong giai đoạn từ 1995 đến nay, gia đình bạn sử dụng mảnh đất này theo hình thức thuê đất của ông B.

  Trường hợp 2: Nếu có căn cứ xác định mảnh đất trên trước năm 1995 chưa được đăng ký quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét việc đứng tên làm giấy sử dụng và thế chấp vay tiền ngân hàng của ông B là trái pháp luật, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông B.

  Về điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Luật đất đai 2013 như sau: 

  “ Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
   

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Như vậy bạn nên làm đơn yêu cầu cơ quan chính quyền xã giải quyết. Nếu Chính quyền xã từ chối hoặc không có trả lời thì bạn có thể trực tiếp gửi đơn lên Tòa Án yêu cầu giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để có thể giải quyết cụ thể và nhanh hơn khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về quyền sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Bảo Lâm - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật