Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đã được Nhà nước giao đất

  • 12/08/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Yêu cầu tư vấn: Gia đình tôi được nhà nước giao đất từ 1996 thực hiện dự án 327 của chính phủ trồng rừng mới và có khế ước thời hạn là 50 năm.Từ năm 1996 đến nay gia đình tôi trồng rừng và sử dụng đúng mục đích, hiện nay có một số gia đình đến tranh chấp và yêu cầu gia đình phải trả lại đất cho họ “trước 1996 những hộ gia đình này đã khai phá và bỏ hoang” vậy với trường hợp như trên, gia đình tôi phải làm như thế nào?

   

  Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đã được Nhà nước giao đất
  Tư vấn về tranh chấp đất đã được Nhà nước giao đất

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Trường hợp này, những hộ gia đình đó nói rằng trước năm 1996 họ đã khai phá và bỏ hoang. Sự việc này thì họ sẽ phải lên yêu cầu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Mảnh đất của bạn đã được Nhà nước giao và sử dụng ổn định 22 năm.
   
  Trường hợp 1: Nếu như họ có nói rằng họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 1993, do đó, UBND xã đã làm sai trong trường hợp này. UBND xã đã giao đất thuộc quyền sử dụng đất của người khác cho nhà bạn sử dụng. Trách nhiệm thuộc về UBND xã, nếu những hộ gia đình đó sẽ đòi lại đất từ UBND, tranh chấp phát sinh, họ có thể được Nhà nước bồi thường vì thu hồi đất của họ.
   
  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 77 Luật đất đai năm 2013:
   
  2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này
   
  Trường hợp 2: Họ tự ý khai hoang, đã không sử dụng ổn định đến nay, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như các giấy tờ có liên quan quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, không được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận  thì họ sẽ không được Nhà nước bồi thường, và họ cũng không có quyền yêu cầu gia đình bạn hoàn trả lại mảnh đất đó theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Luật đất đai năm 2013:

  "5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đã được Nhà nước giao đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169