Tuấn Luật sư

Tranh chấp sử dụng đất đai không có sổ đỏ xử lý thế nào?

Nhà tôi có thửa đất cấp quyền sử dụng đất năm 2003 được tính luôn con kênh, nhưng vào năm 2013 Nhà nước đo lại đất để cấp sổ mới và không tính con kênh vào. Hiện nay, hộ gia đình bên kia con kênh đòi lấn qua nửa con kênh. Tôi muốn hỏi tôi có được quyền sử dụng hết con kênh như trước kia không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 163 Luật đất đai năm 2013 có quy định về đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng, cụ thể là:

Điều 163. Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

1. Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu đã xác định, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng được quản lý và sử dụng theo quy định sau đây:

a) Nhà nước giao cho tổ chức để quản lý kết hợp sử dụng, khai thác đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản;

b) Nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để nuôi trồng thủy sản;

c) Nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thu tiền thuê đất hàng năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

2. Việc khai thác, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định; phải tuân theo quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan và các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường; không làm cản trở dòng chảy tự nhiên; không gây cản trở giao thông đường thủy.

Như vậy, nếu bạn được nhà nước cho thuê đất kênh thu tiền để nuôi trồng thủy sản thì bạn mới được phép sử dụng và việc sử dụng không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu của con kênh này, không làm cản trở dòng chảy cũng như giao thông đường thủy.

Còn trường hợp, không được nhà nước cho thuê và con kênh này là ranh giới giữa các bất động sản liền kề thì bạn không được lấn chiếm hay thay đổi mốc ngăn cách theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau: Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Nếu nhà bên cạnh xâm phạm ranh giới giữa 2 nhà được tạo lập bởi con kênh này thì gia đình bạn có thể báo cáo với chính quyền địa phương để được can thiệp giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp sử dụng đất đai không có sổ đỏ xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí