Đồng Xuân Thuận

Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các con sau khi cha mẹ cho

Tôi đươc cha me tôi chuyển nhượng một mảnh đất, đã công chứng và tôi đã đuợc cấp sổ đỏ và đã được đứng tên trên mảnh đất đó rồi, nay anh trai tôi kiện tôi thi anh trai tôi có lấy lại được mảnh đất đó không (vì anh trai tôi bắt mẹ tôi ký vào giấy tay là cho 1/2 mãnh đất đó) thì hỏi như vậy tôi có phải trả lại 1/2 diện tích mảnh đất đó ko? Mong luật sư giải thích dùm tôi, tôi chân thành cảm ơn.

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Việc anh bạn có thể đòi được 1/2 mảnh đất đó không còn tùy một số vấn đề trong đó có việc mẹ bạn cho anh bạn trước hay sau khi chuyển nhượng mảnh đất cho bạn. 

I. Nếu mẹ bạn ký giấy cho anh bạn trước khi cha mẹ chuyển nhượng mảnh đất đó cho bạn

Đối với trường hợp này cần chú ý các vấn đề sau:

1. Như bạn nói, nếu có thể chứng minh mẹ bạn ký giấy này do bị ép buộc, thì giấy chuyển nhượng này là vô hiệu do vi phạm điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự là người tham gia giao dịch không tự nguyện, quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2005. Khi đó, anh bạn hoàn toàn không còn quyền đòi 1/2 mảnh đất từ bạn.

2. Nếu không thể chứng minh mẹ bạn đã không tự nguyện ký giấy tặng cho anh bạn thì cần xem xét nội dung giấy tặng cho có đủ các điều kiện về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hay không, nếu đủ thì anh bạn có thể đòi tối đa 1/2 diện tích mảnh đất tùy vào nội dung của giấy.

Cụ thể là: nếu sổ đỏ đứng tên cả cha và mẹ bạn thì đây là sở hữu chung và mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt đối với 1/2 diện tích. Do đó, sẽ xảy ra các tình huống sau:

- Nếu nội dung chuyển nhượng viết tặng cho toàn bộ mảnh đất cho anh bạn, thì anh bạn có thể đòi toàn bộ phần diện tích thuộc về mẹ bạn nghĩa là 1/2 mảnh đất.

- Nếu nội dung của giấy viết là mẹ bạn cho anh bạn 1/2 diện tích mà mẹ bạn sở hữu, thì anh bạn có thể đòi được 1 nửa của 1/2 là 1/4 mảnh đất.

- Nếu nội dung của giấy xác định diện tích cụ thể của mảnh đất thì diện tích này cũng không được vượt quá 1/2 diện tích tổng mảnh đất. 

II. Nếu mẹ bạn ký giấy cho anh bạn sau khi cha mẹ chuyển nhượng mảnh đất đó cho bạn  

Ở trường hợp này, anh bạn không có căn cứ để đòi 1/2 mảnh đất. 

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:
 
“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”
 
Theo đó, sau khi cha mẹ bạn bạn đã chuyển nhượng cả mảnh đất cho bạn thành công và sổ đỏ đã đứng tên bạn, bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất và cha mẹ bạn lúc này không còn quyền định đoạt đối với bất kỳ phần nào của mảnh đất này. Như vậy cha mẹ bạn đã không còn quyền cho anh bạn 1/2 mảnh đất nữa và giấy mà mẹ bạn đã ký cho anh bạn 1/2 mảnh đất là vô hiệu.

Ngoài ra, nếu giấy tặng cho mảnh đất của anh bạn được cả bố và mẹ bạn cùng tự nguyện ký từ trước khi chuyển nhượng cho bạn và giấy này đủ các điều kiện về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 722 đến 726 Bộ luật Dân sự, tùy vào nội dung tặng cho, anh bạn có thể đòi được toàn bộ mảnh đất. Trường hợp này bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật sư tư vấn Đất đai của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn cụ thể.
  

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các con sau khi cha mẹ cho. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí