Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tranh chấp đất khi một bên vợ chồng mất

  • 14/09/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về tranh chấp đất khi một bên vợ chồng chết.

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Hiện nay tôi đang ở huyện SS Tp HN. Gia đình tôi đang xảy ra tranh chấp đất thổ cư do các cụ để lại. Cụ thể là hiện nay bà nội tôi đang nghe các con gái và 2 người con trai xúi làm đơn đòi toàn bộ đất mà gia đình tôi đang ở diện tích là 481m2 do các cụ để lại. Tục lệ ở quê tôi là con trai đầu dâu trưởng thì được hưởng toàn bộ đất của các cụ để lại để thờ cúng tổ tiên vì vậy bố tôi là con trai đầu (sau bố tôi còn 6 người thì có 2 trai và 4 gái đều là em bố tôi). Năm 1996 UBND xã cử địa chính đi xác minh đất của từng hộ tại địa phương để cấp sổ đỏ đất thổ cư nên bố tôi có kê khai với cán bộ xã và đứng tên làm chủ hộ. Vì từ đời cụ tôi đến đời ông nội tôi lúc đó chưa có số đỏ. Lúc bố tôi  kê khai với địa chính xã cũng có bà nội tôi ngồi cùng và không có ý kiến phản đối gì. Cụ tôi mất năm 1984, ông nội tôi mất năm 1986, bố tôi mất năm 1997 sau 1 năm nhà tôi được cấp sổ đỏ do bố tôi đứng tên. Nhưng hiện nay bà tôi đang làm đơn đòi toàn bộ đất để chia cho các con gái và con trai của bà tôi như vậy có đúng không? Trong khi những người đó đã đi lấy chồng và lấy vợ, có chú út có đất giãn dân được UBND xã cấp nhưng nhà tôi đã nộp tiền cho, còn chú thứ 2 sau bố tôi thì bố mẹ tôi cho ra ở trên mảnh đất bố mẹ tôi  mua năm 1990 của người cùng trong làng để chờ xin cấp đất giãn dân nhưng từ đó đến nay không làm đơn xin đất mà vẫn ở trên đất của bố mẹ tôi mua. Bố mẹ tôi sinh được 4 người con 2 trai, 2 gái. Tôi là con trai đầu, em tôi là con trai đã có gia đình còn em gái thứ 3 của tôi cũng có gia đình và lấy chồng ở xã bên cạnh, còn em gái thứ 3 của tôi thì đang làm công nhân chưa có gia đình. Hôm nay Toà án nhân dân huyện SS mở phiên toà giải quyết vụ tranh chấp đất của nhà tôi thì toà quyết định hủy sổ đỏ đã cấp cho bố tôi đứng tên và chia đôi đất cho bà tôi một nửa nhà tôi được một nửa. Tôi xin hỏi toà quyết định như vậy có đúng không? Và bây giờ nhà tôi đòi lại đất của chú thứ đang ở mà bố mẹ tôi đứng tên mua có được không? Và nhà tôi bây giờ muốn làm đơn kháng án với quyết định của toà chia đôi đất mà nhà tôi đang ở thì phải làm thế nào?  Xin luật sư tư vấn cho tôi để tôi biết những thủ tục cần phải làm, vì giờ nhà tôi đang trong 15 ngày kháng án. Tôi xin trân thành cảm ơn!
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Thứ nhất, về phán quyết của phiên tòa sơ thẩm. Mảnh đất 481m2 của ông nội bạn được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của ông nội và bà nội. Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 1986 hay Luật hôn nhân và gia đình 2014, đều quy định khi một bên vợ hoặc chồng chết, tài sản chung sẽ được chia đôi. Như vậy, bà nội sẽ được một nửa mảnh đất là đúng quy định pháp luật. Một nửa còn lại của ông nội được coi là tài sản thừa kế cho các con. Bố bạn là một trong những người thừa kế đã sử dụng mảnh đất mà các đồng thừa kế khác không có tranh chấp với bố bạn trong vòng 10 năm, nên một nửa đất này là của bố bạn. Trong trường hợp bạn vẫn muốn kháng cáo bản án sơ thẩm thì theo quy định tại Điều 243 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, bạn làm đơn kháng cáo đến Tòa án nhân dân TP HN.
   
  Đương sự, người đại diện của đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.
   
  Thứ hai, về đòi lại quyền sử dụng đất của người chú. Cần phải xem xét trong thời điểm đó, xã cấp đất cho bố mẹ bạn hay cho người chú. Nếu bố bạn chỉ đứng ra nộp tiền hộ chứ không là người được cấp đất theo quyết định giao đất thì sẽ không thể đòi lại mảnh đất đó.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất khi một bên vợ chồng mất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169