Tuấn Luật sư

Tranh chấp đất đai với hộ giáp ranh, giải quyết thế nào?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư, Năm 2001 tôi được UBND xã Ninh Tây thuộc xã miền núi của huyện Ninh Hòa –Khánh Hòa cấp cho tôi 1 lô đất ở với chiều rộng là 12,3m chiều dài là 20m,


Tôi đã làm nhà ổn định và sinh sống trên mảnh đất này từ ngày được UBND xã cấp đến (không lấn chiếm thêm phần nào). Đầu năm 2014 ở xã Ninh Tây có dự án vilap về xã đo lại toàn bộ diện tích đất của xã và cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trong xã.
 
Tôi đi xin chữ ký của các hộ giáp ranh để có cơ sở cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì có người nói là tôi lấn chiếm đất của người ta và không đồng ý ký giáp ranh để tôi đủ thủ tục được cấp sổ đồng thời họ đề nghị tôi phải mua lại số đất đó theo họ là tôi lấn chiếm nều không họ sẽ kiện tôi. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có lỗi gì không? quy định pháp luật thế nào?  Xin cảm ơn
 


Tranh chấp đất đai với hộ giáp ranh, giải quyết thế nào?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết cần xác định việc xin chữ ký của các hộ giáp ranh là để xác định đất bạn đang sử dụng là đất không có tranh chấp.

Việc hộ giáp ranh cho rằng bạn có hành vi lấn chiếm đất của gia đình họ, thì họ sẽ có nghĩa vụ chứng minh. Trong trường hợp các bên không thể chứng minh được do không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì tranh chấp được giải quyết như sau:

Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai 2013 về Căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai, quyết định công nhận hòa giải thành

“1. Tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện dựa theo các căn cứ sau:

a) Chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đất đai đưa ra;

b) Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương;

c) Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

d) Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước;

đ) Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

2. Căn cứ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định chi tiết việc cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai, quyết định công nhận hòa giải thành.”

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyêt tranh chấp đến UBND xã. Theo đó cán bộ địa chính xã sẽ đo đạc, xác định diện tích thực tế sử dụng đất đang tranh chấp.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất đai với hộ giáp ranh, giải quyết thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169