Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tranh chấp đất đai và những điều nên biết

  • 31/07/2015
  • Ls Lê Văn Chức
  • Hiện nay gia đình em đang có tranh chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp cùng các bác (gia đình bên nội gồm các bác trong gia đình). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng tên bố mẹ em nhưng mà ruộng đất các bác vẫn đang sử dụng. Bây giờ địa phương đang có kế hoạch dồn điền đồi thửa nên các bác không được sử dụng nữa.


  Họ nói là muốn gia đình em chia cho họ 2 suất đất của ông nội và cô em (ông nội đã mất và cô em gái của bố em đã mất tích nhiều năm rồi) khi ông mất để lại di chúc cho các bác. Gia đình em không được biết. bây giờ các bác lấy di chúc ra bảo gia đình em phải chia cho họ 2 suất đó. khi ông em còn sống vẫn ở trong sổ hộ khẩu nhà em. Các bác bây giờ muốn kiện gia đình em. Các bác căn cứ vào di chúc ông để lại để đòi được quyền sử dụng đất (ông đã giao quyền sử dụng đất cho nhà em từ 15 năm trước). Xin hỏi luật sư vậy ra tòa nhà em cần giấy tờ gì để giữ lại số đất đó và các bác căn cứ vào di chúc để lại có lấy được đất đó không?
   
  Tranh chấp đất đai và những điều nên biết
  Tranh chấp đất đai

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với trường hợp này anh cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu là chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình khi tranh chấp được giải quyết tại Tòa án như:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã được cấp).

  - Biên lai đóng thuế đất hàng năm (nếu có).

  - Bản đồ, hồ sơ địa chính trích lục tại UBND xã.

  - Văn bản tặng cho của ông nội (nếu có) hoặc người làm chứng về việc tặng cho này.

  - Những giấy tờ liên quan khác.

  Anh có cơ sở để chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp trong trường hợp này tuy nhiên khi giải quyết tranh chấp dân sự Tòa án cũng cần xem xét những chứng cứ do cả 2 bên cung cấp. Việc quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của gia đình anh hay là di sản thừa kế của ông anh còn phải đánh giá chi tiết từng chứng cứ cụ thể như: Việc cấp GCNQSDĐ cho anh từ thời điểm nào? Thời điểm được cấp những người còn lại có biết không? Cơ sở để cấp GCNQSDĐ này có phù hợp không? Khi ông anh để lại di chúc thì gia đình anh đã được cấp GCNQSDĐ chưa (hay đã có văn bản tặng cho bố anh chưa)? Di chúc được lập có hợp pháp hay không (nội dung di chúc thế nào)?

  Dựa vào những thông tin anh cung cấp thì chưa thể khẳng định chắc chắn quyền sở hữu hợp pháp thuộc về gia đình anh, những chứng cứ cần được Tòa án đánh giá một cách khách quan mới có thể đưa ra được kết luận.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất đai và những điều nên biết . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!     
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169