Vy Huyền

Tranh chấp đất đai không có giấy tờ giải quyết như thế nào

Luật sư tư vấn về vấn đề tranh chấp đất đai không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: Chào luật sư, Luật sư tư vấn giúp tôi sự việc như sau: gia đình tôi và GĐ nhà ông B có đổi với nhau 1 thửa ruộng cách đây đã 20 năm rồi (do đám ruộng đó liền với vườn GĐ tôi 2 GĐ trao đổi để tiện canh tác)...ruộng của gđ ông b là ruộng khai hoang ko có sổ đỏ

Thời gian đổi đã lâu 2 gđ ko có ý kiến gì nên gđ tôi đã đổ đất vào ruộng để trồng cây ăn quả...nhưng thời gian gần đây do miếng đất đó gần đường quốc lộ có giá trị hơn nên GĐ ông B đã đòi lại ...Nhưng Gđ tôi không đồng ý . hiện giờ ông B và gđ thuê thêm cả xã hội đen ngày ngày đến quấy phá khu vườn đóng cọc căng dây chẳng cần biết ruộng của mình dài rộng thế nào...gia đình tôi có trình báo lên chính quyền xã nhưng chính quyền ko giải quyết .vậy xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi ...gia đình tôi không trả lại có được không và nếu được thì phải giải quyết ntn? GĐ tôi xin trân thành cảm ơn rất mong có câu trả lời sớm nhất từ luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được giải quyết như sau:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Do đó, tranh chấp sau khi được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ở UBND cấp huyện, hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi có đất đai để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tranh chấp đất đai không có giấy tờ giải quyết như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí