Trần Diềm Quỳnh

Tranh chấp đất đai có đăng kí quyền sử dụng đất

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Cuối năm 2015 Bố mẹ tôi có mua một mảnh đất 177m2 của vợ chồng ông T và bà H (Mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố cấp năm 2014 cho ông A và bà B; ông T và bà H đã mua lại mảnh đất đó và hoàn thành việc chuyển đổi chủ sử hữu theo quy định của pháp luật).

 

Sau khi hoàn thành việc chuyển quyền sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền Bố mẹ (ông T và bà H) đã cho tặng tôi mảnh đất đó. Tôi đã hoàn thành việc sang tên đổi chủ và chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo đúng quy định của pháp luật.  Nay tôi tiến hành xây kè để san lấp mặt bằng xây dựng công trình thì có người ngăn cản đòi trả lại một mảnh đất khoảng 20 m2 nằm giữa mảnh đất của tôi mua với lý do là: Mảnh đất đó là của gia đình anh ta chưa bán cho ai; Tên người giáp mảnh đất đã cấp GCNQSDĐ chính là tên anh ta (thực tế là người khác) Hiện nay anh ta làm đơn khiếu lại gửi UBND xã và UBND thành phố khiếu kiện ông T và bà H yêu cầu trả lại mảnh đất đó. Vậy tôi phải xử lý theo hướng thế nào để bảo đảm quyền lợi của gia đình tôi. Rất mong các Luật sư tư vấn pháp luật và hướng giải quyết trường hợp của gia đình tôi. Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

 

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

 

Điều 702 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyên của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

 

1. Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao cho mình giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất;

 

2. Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

 

3. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng;

 

4. Được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn”.

 

Ngoài ra, tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

 

Theo quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì phần diện tích mà bạn được đứng tên sẽ thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của bạn. Tuy nhiên, bạn không cung cấp rõ về phần diện tích 20 m2 đang tranh chấp có nằm trong phần diện tích mà bạn được đứng tên hay không. Do dó, trong trường hợp phần diện tích đất đó năm trong số diện tích đất mà bạn đứng tên thì việc tranh chấp của hàng xóm là không có căn cứ để giải quyết; còn trường hợp phần diện tích đất tranh chấp đó không năm trong phần diện tích đất mà bạn đứng tên thì việc giải quyết tranh chấp này cần phải căn cứ vào các chứng cứ mà các bên cung cấp và thông tin thể hiện trong sổ quản lý đất của cơ quan có thẩm quyền.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp đất đai có đăng kí quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Trịnh Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn