1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà

  • 22/08/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tháng 5/2013 Em có mua 1 lô đất dự án ở quận 9 của chủ đầu tư, mua thông qua cty trung gian là tổng cty bất động sản. Nội dung tư vấn như sau:


  Em có 2 hợp đồng là hợp động kinh tế là của cty bất động sản, 1 hợp động mua bán của cty chủ đầu tư. Theo hợp đồng mua bán, em trả theo từng đợt và em đã đóng đợt 4, theo hợp đồng nếu đóng đến đợt 4 tháng 12/2013 thì sẽ nộp xong thuế sử dụng đất, cở sở hạ tầng, kỳ chuyển nhượng phòng công chứng, giao nền.

  Đợt 5 chỉ đóng thêm 20 triệu để lấy sổ đỏ.

  Tuy nhiên đến hôm nay 1 năm trời chủ đầu tư toàn là hứa hẹn vẫn chưa xong giải quyết đợt 4.

  Và trong hợp đồng có ghi nếu bên chủ đầu tư không ra đúng thời hạn sẽ phạt đền bù 30% tồng số tiền khách hàng đã đóng.

  Vậy cho em hỏi, em đã có đủ điều kiện để kiện chủ đầu tư này lừa đảo không, và em cũng muốn tố cáo chủ đầu này và em cũng muốn làm sao để lấy lại tiền.

  Em cũng nghe nói, nếu kiện ra toàn chủ đầu tư sẽ chơi chiêu sẽ trả tiền lại cho khách tuy nhiên sẽ ko biết khi nào trả và nói chưa có tiển trả. Nếu như vậy khách hàng sẽ chịu thiệt sao.

  Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn

  Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà
  Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy không có dấu hiệu lừa đảo ở đây. Vụ việc này là một tranh chấp về hợp đồng dân sự thông thường do một bên chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

   

  Theo quy định tại Điều 434 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán:

   

  “1. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thỏa thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.”  

   

  Do vậy, bên bán có nghĩa vụ phải thực hiện hợp đồng mua bán theo thời hạn mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

   

  Căn cứ vào các quy định nêu trên thì bên công ty chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, trường hợp này bạn hoàn toàn có căn cứ để khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên chủ đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

   

  Đồng thời, tại Điều 418 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về thỏa thuận phạt vi phạm như sau:

   

  “1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

   

  2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

   

  3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

   

  Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

   

  Trường hợp này bạn có thể yêu cầu bên chủ đầu tư đền bù 30% theo đúng hợp đồng. Trường hợp chủ đầu tư hứa sẽ trả nhưng chần chừ không trả hay nói hiện tại không có để trả bạn có thể làm đơn kiện lên tòa án quận hoặc huyện yêu cầu bồi thường hợp đồng như đã thỏa thuận với chủ đầu tư.

   

  Khi bạn khởi kiện ra Tòa án, sau khi có phán quyết của Tòa về việc công ty phải bồi thường thiệt hại do việc chậm giao nhà thì chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thực hiện. Nếu chủ đầu tư không tự nguyện bạn có thể làm đơn gửi cơ quan thi hành án cấp quận/huyện nơi tòa án xét xử sơ thẩm để yêu cầu thi hành án. Khi đó chủ đầu tư có thể sẽ bị cưỡng chế thi hành án

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169